DSpace
DSpace at Bangkok University >
Cluster of Business & Management >
School of Business Administration >
Master Degree >
Independent Studies >
Title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานชาวจีนในบริษัทซันไชน์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
Other Titles: Factors that affect the performance of Chinese staff in Sunshine. International Ltd.
Authors: ซูหนิง หลิน
Keywords: ศักยภาพการทำงาน
ประสิทธิภาพการทำงาน
ปัจจัยที่ส่งผลในการทำงาน
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับศักยภาพการทำงานของพนักงานชาวจีนในบริษัทซันไชน์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เพื่อศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กรของพนักงานชาวจีนในบริษัทซันไชน์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เพื่อศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานชาวจีนในบริษัทซันไชน์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เพื่อศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิผลในการทำงานของพนักงานชาวจีนในบริษัทซันไชน์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และเพื่อศึกษาอิทธิพลของศักยภาพการทำงาน คุณภาพชีวิตการทำงาน และวัฒนธรรมองค์กรที่มีผลต่อประสิทธิผลในการทำงานของพนักงานชาวจีนในบริษัทซันไชน์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด วิธีการทางสถิติและการวิเคราะห์ข้อมูล ใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนสถิติเชิงอ้างอิง ใช้การทดสอบเชิงอนุมาน ด้วยการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ( Multiple Regression Analysis : MRA ) ในสมมุติฐานที่กำหนดขึ้น สำหรับกลุ่มตัวอย่างมีจำนวน 254 คน สามารถสรุปผลการศึกษาได้ ดังนี้ 1.ปัจจัยด้านศักยภาพการทำงานและปัจจัยด้านประสิทธิภาพในการทำงาน พบว่าผลการศึกษาโดยภาพรวม ปัจจัยด้านศักยภาพการทำงานทั้ง 5 ด้าน คือ ความรู้ความเข้าใจในการทำงาน ด้านมาตรฐานของงานที่ได้รับมอบหมาย ด้านปริมาณงานที่ทำได้สำเร็จด้านการทำงานเป็นทีม ด้านการพัฒนาความรู้ ส่งผลในด้านบวกต่อปัจจัยประสิทธิภาพในการทำงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการศึกษาข้างต้นสอดคล้องกับสมมติฐานที่ 1 ซึ่งกำหนดว่า ศักยภาพการทำงานมีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพในการทำงานที่แตกต่างกัน 2.ปัจจัยด้านคุณภาพชีวิตการทำงานและปัจจัยด้านประสิทธิภาพในการทำงาน พบว่าผลการศึกษาโดยภาพรวม ปัจจัยด้านคุณภาพชีวิตการทำงานทั้ง 3 ด้าน คือ ด้านการให้สิ่งตอบแทนที่เหมาะสมและยุติธรรม ด้านสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและส่งเสริมสุขภาพ ด้านการจัดองค์การและการบริหาร ส่งผลในด้านบวกต่อปัจจัยประสิทธิภาพในการทำงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการศึกษาข้างต้นสอดคล้องกับสมมติฐานที่ 2 ซึ่งกำหนดว่า คุณภาพชีวิตการทำงานมีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพในการทำงานที่แตกต่างกัน 3.ปัจจัยด้านวัฒนธรรมองค์การและปัจจัยด้านประสิทธิภาพในการทำงาน พบว่าผลการศึกษาโดยภาพรวม ปัจจัยด้านคุณภาพชีวิตการทำงานทั้ง 3 ด้าน คือ ด้านการดูแลเอาใจใส่ในองค์กร ด้านความคิดสร้างสรรค์ในองค์กร ส่งผลในด้านบวกต่อปัจจัยประสิทธิภาพในการทำงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านความน่าเชื่อถือในองค์กร ไม่ส่งผลต่อปัจจัยประสิทธิภาพในการทำงาน ผลการศึกษาข้างต้นสอดคล้องกับสมมติฐานที่ 3 ซึ่งกำหนดวัฒนธรรมองค์กรมีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพในการทำงานที่แตกต่างกัน
This research aims to study the potential employee on the Chinese in Sunshine International Limited. To study the culture of Chinese staff in Sunshine International Limited. To comment on the quality of work life of employees, the Chinese in Sunshine International Limited. To study the opinions on the effectiveness of the work of Chinese staff in Sunshine International Limited and to study the influence of the potential function quality of work life And corporate culture influence employee productivity in China in the Sunshine International Limited. Statistical methods and data analysis. Descriptive statistics including frequency, percentage, mean and standard deviation. According to the statistics Using inferential tests By linear regression analysis. ( Multiple Regression Analysis : MRA ) Assumptions set forth in for example, there were 254 people can summarize the results as follows. 1. Potential factors and performance factors. The study found that overall. Potential factors all 5 sides. Is a better understanding of the work. The standard of the work assigned. The amount of work done successfully working as a team. Developing knowledge As a result of the positive performance factors. Statistically significant at the .05 level. Results were consistent with the above hypothesis 1, which requires that the potential influence of different performance. 2. Factors, quality of work life and performance factors. The study found that overall. Quality of work life factors and three aspects: the compensation is reasonable and fair. Environmental safety and health. The organization and administration. As a result of the positive performance factors. Statistically significant level above .05, consistent with Hypothesis 2, which requires that the quality of work life influence the performance of different. 3. Factors, organizational culture and performance factors. The study found that overall. Quality of work life factors and three aspects of care in the organization. Creativity in organizations As a result of the positive performance factors. Statistically significant at the .05 level. Their credibility in the organization. Not affect the performance. Results were consistent with the above hypothesis 3, which defines corporate culture influence the performance of different.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2556
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/962