DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัทเอกชนในจังหวัดกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Factors affecting the organizational employee engagement of private company in Bangkok
Authors: ชนมพรรษา แสงแก้ว
Keywords: ปัจจัยด้านภาวะผู้นำ
ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อม
ปัจจัยด้านแรงจูงใจ
ความผูกพันต่อองค์กร
Issue Date: 2565
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กร ของพนักงานเอกชนในจังหวัดกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และทดสอบความตรงของเนื้อหาและความน่าเชื่อถือด้วยวิธีครอนบาร์คกับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 40 คน ได้รับระดับความเชื่อมั่น 0.988 หลังจากนั้นได้แจกแบบสอบถามออนไลน์โดยเลือก ใช้กลุ่มตัวอย่างที่เป็นพนักงานบริษัทเอกชน จำนวน 400 คนมาวิเคราะห์ต่อ โดยสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือสถิติเชิงพรรณนา ซึ่งได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอ้างอิง ที่ใช้ในการวิเคราะห์ปัจจัยด้านภาวะผู้นำ ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อม ปัจจัยด้านแรงจูงใจ กับความผูกพันต่อองค์กร ใช้การวิเคราะห์ความถดถอยอย่างง่าย ผลการศึกษาพบว่าปัจจัยด้านภาวะผู้นำ ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อม ปัจจัยด้านแรงจูงใจ ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์กร อย่างมีนัยยะสำคัญทางสถิติที่ 0.05
The objectives of this research were to study factors affecting the organizational employee engagement of private company in Bangkok by using questionnaire as an instrument to collect data and examined the validity by experts and reliability with Cronbach Alpha method for sample group 40 people and had reliability value of 0.988. Then, distributed questionnaires to 400 employees of private company and analyzed using descriptive statistics such as mean and standard deviation and referential statistics that used for analyzing the factors of leadership, environment, motivation and the organization employee engagement was Simple linear regression method. The results of the research found that the factor of leadership, environment, motivation affect to the organization employee engagement at the statistical significant level of 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564
Subjects: ความผูกพันต่อองค์การ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ความภักดีของลูกจ้าง -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การจูงใจในการทำงาน -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
พนักงานบริษัท -- ความพอใจในการทำงาน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
คุณภาพชีวิตการทำงาน -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): ชุติมาวดี ทองจีน
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5116