DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5110
| Title: | ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อดัชนีราคาหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมประเภทอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง (PROPCON) |
| Other Titles: | Factor affecting industrial stock index property and construction (PROPCON) |
| Authors: | ฐิชาดา เซี่ยงเห็น |
| Keywords: | ราคาหุ้น อสังหาริมทรัพย์และการก่อสร้าง การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อดัชนีราคาหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรม ประเภทอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง (PROPCON) ตัวแปรต้นที่ใช้ศึกษาคือ ดัชนีราคาบ้านเดี่ยว, ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET Index), ดัชนีราคาวัสดุก่อสร้าง, อัตราส่วนของเงินปันผลตอบแทน และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ตัวแปรตาม คือ ดัชนีราคาหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรม ประเภทอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง (PROPCON) ตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้มาจากบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มอุตสาหกรรม หมวดอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างจำนวน 20 บริษัท โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิ (Secondary Data) ประเภทข้อมูลอนุกรมเวลา (Time Series Data) ศึกษาข้อมูลย้อนหลังเป็นรายเดือน เก็บข้อมูลเริ่มต้นตั้งแต่ เดือนมกราคม 2559 ถึงเดือนธันวาคม 2563 รวมทั้งสิ้น 60 เดือน จะนำมาวิเคราะห์โดยการวิเคราะห์เชิงปริมาณ (Quantitative Analysis) ด้วยวิธีการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis)
จากการศึกษาเรื่อง ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อดัชนีราคาหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรม ประเภทอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง (PROPCON) นั้น จะพบว่ามีเพียง อัตราส่วนของเงินปันผลตอบแทนมีผลกระทบต่อดัชนีราคาหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรม ประเภทอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง ในทิศทางเดียวกัน This study aimed to study the factors affecting the stock price index of the property and construction industry. The independent variables used in this study were Single Detached House Price Index, Stock Exchange of Thailand Index, Construction Materials Price Index, Dividend Yield Ratio, and Consumer Confidence Index. The dependent variable was the stock price of property and construction sector in the Stock Exchange of Thailand. The sample used in this study were 20 companies on the stock exchange of Thailand from property and construction industrial group and used time-series data type. The monthly historical data were collected from January 2016 to December 2020 and were analyzed by quantitative analysis with the method of multiple regression analysis.
From the study, it found that only dividend yield ratio affected industry stock index type of property and construction in the same direction. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | ดัชนีราคาหลักทรัพย์ -- ไทย ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ การจัดการอสังหาริมทรัพย์ การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน กำไรของบริษัท ราคาหลักทรัพย์ |
| Advisor(s): | ชุติมาวดี ทองจีน |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5110 |