DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4955
| Title: | พฤติกรรมการเปิดรับและความพึงพอใจที่มีต่อรายการข่าวข้นคนข่าวทางช่อง Nation TV ของผู้ชมในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Viewing behavior and satisfaction for Kao-kon-khon-kao news program via Nation TV among viewers in Bangkok |
| Authors: | พัชรพร โกษยพงศ์ |
| Keywords: | พฤติกรรมการเปิดรับ ความพึงพอใจ รายการข่าว |
| Issue Date: | 2564 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยเรื่อง “พฤติกรรมการเปิดรับและความพึงพอใจที่มีต่อที่มีต่อรายการข่าวข้นคนข่าวทางช่อง Nation TV ของผู้ชมในเขตกรุงเทพมหานคร” เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) โดยการวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะทางประชากรที่แตกต่างกันส่งผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจเปิดรับชมรายการข่าวข้นคนข่าว ทางช่อง Nation TV เพื่อศึกษาลักษณะทางประชากรที่แตกต่างกันส่งผลต่อความพึงพอใจในการชมรายการข่าวข้นคนข่าวทางช่อง Nation TV และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการตัดสินใจ เปิดรับชมกับความพึงพอใจในการชมรายการข่าวข้นคนข่าว ทางช่อง Nation TV ของผู้ชมในเขตกรุงเทพมหานคร
โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล จากกลุ่มตัวอย่างที่เคยเปิดรับชมรายการข่าวข้นคนข่าวทางช่อง Nation TV อย่างน้อย 1 ครั้งในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 305 คน ทำการเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามออนไลน์ (Online Questionnaire) ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2564 โดยผู้วิจัยได้ทำการทดสอบความเที่ยงตรงและความเชื่อมั่นของเครื่องมือโดยมีกลุ่มตัวอย่างมีจำนวน 30 คน โดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบารค (Cronbach’s Alpha) ในด้านพฤติกรรมการเปิดรับชมรายการข่าวข้นคนข่าวทางช่อง Nation TV ได้ค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ .823 ในด้านความ พึงพอใจต่อเนื้อหารายการข่าวข้นคนข่าวทางช่อง Nation TV ได้ค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ .942 ในด้านความพึงพอใจต่อรูปแบบการนำเสนอรายการข่าวข้นคนข่าวทางช่อง Nation TV ได้ค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ .970 ในด้านความพึงพอใจต่อผู้ประกาศข่าวรายการข่าวข้นคนข่าวทางช่อง Nation TV ได้ค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ .938 โดยมีค่าความเชื่อมั่นโดยรวมของแบบสอบถาม เท่ากับ .990
สถิติที่ใช้ในงานวิจัยได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) เป็นสถิติที่อธิบายข้อมูลเกี่ยวกับลักษณะทางประชากร ได้แก่ ความถี่ (Frequency) ร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และสถิติเชิงอนุมาน (Inferential Statistic) โดยใช้ค่าสหสัมพันธ์เพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation) เพื่อหาความสัมพันธ์ของตัวแปร 2 ตัวที่เป็นอิสระต่อกันเพื่อหาความสัมพันธ์ของตัวแปร 2 ตัวที่เป็นอิสระต่อกัน สำหรับการวิเคราะห์ความสัมพันธ์สำหรับขอบพฤติกรรมการเปิดรับกับความพึงพอใจที่มีต่อที่มีต่อรายการข่าวข้นคนข่าวทางช่อง Nation TV ของผู้ชมในเขตกรุงเทพมหานคร
ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างของผู้ชมรายการข่าวข้นคนข่าวทางช่อง Nation TV เป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย ประกอบด้วย เพศหญิงจำนวน 158 คน คิดเป็นร้อยละ 51.8 เพศชายจำนวน 147 คน คิดเป็นร้อยละ 48.2 มีช่วงอายุ 44–56 ปี มากที่สุด จำนวน 187 คน คิดเป็นร้อยละ 61.3 และมีระดับการศึกษาสูงสุดคือระดับปริญญาตรีมากที่สุด จำนวน 147 คน คิดเป็นร้อยละ 48.2 ส่วนใหญ่มีอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน มากที่สุด จำนวน 130 คน คิดเป็นร้อยละ 42.6 มีรายได้ในช่วง 20,001–30,000 บาท มากที่สุด จำนวน 145 คน คิดเป็นร้อยละ 47.5 มีความถี่ในการรับชมมากที่สุด คือ รับชมบ่อย ๆ (20 ครั้งต่อเดือน) มากที่สุด จำนวน 228 คน คิดเป็นร้อยละ 74.8 มีการรับชมน้อยกว่าครึ่งรายการ (ประมาณ 30 นาที) มากที่สุด จำนวน 190 คน และได้มีการเปลี่ยนสลับช่องอื่นเมื่อมีโฆษณามากที่สุด จำนวน 205 คน คิดเป็นร้อยละ 67.2 และยังพบว่า ลักษณะด้านประชากรศาสตร์ที่แตกต่างทางด้านเพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ต่อเดือน มีพฤติกรรมการการเปิดรับชมรายการข่าวข้นคนข่าวทางช่อง Nation TV ของผู้ชมในเขตกรุงเทพมหานครแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในทุกด้าน โดยพฤติกรรมการเปิดรับชมรายการด้านความถี่ในการรับชม ระยะเวลาที่ใช้ในการรับชมแต่ละครั้ง และลักษณะในการรับชมมีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจหลังการเปิดรับชมรายการข่าวข้นคนข่าวทางช่อง Nation TV อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.01 Research on watching behavior and satisfaction with Nation TV news programs among viewers in Bangkok. This is quantitative research using a convenient sampling method. The objective of this study is to study the different demographic characteristics affecting the openness and satisfaction of decision-making for watching news programs on Nation TV news programs in Bangkok.
This research used a questionnaire to collect data from a sample of 305 people who had viewed at least one news program on Nation TV in Bangkok. Data was collected by using an online questionnaire in May 2021. The researchers tested the validity and reliability of the questionnaire with a sample of 30 people using Cronbach's Alpha in terms of viewing behavior, content satisfaction, satisfaction with the presentation, and satisfaction with the news broadcaster on Nation TV channel were .823, .942, .970 and .938 respectively. The overall confidence of the questionnaire is .990
In this study, descriptive statistics were used to describe data about demographic characteristics: frequency, percentage, mean, and standard deviation. Inferential statistics were used to determine the Pearson correlation showing the correlation of two independent variables to analyze the relationship between watching behavior and satisfaction with news programs on Nation TV in Bangkok.
The results showed that the sample group of viewers of news programs on Nation TV channel were more female than male, consisting of 158 females, representing 51.8%, and 147 males, representing 48.2%. Most of the respondents were 44-56 years old with 187 people counting for 61.3%, graduated with a bachelor's degree with 147 people counting for 48.2%, were employees of private companies with 130 people counting for 42.6%, and had incomes of 20,001–30,000 baht with 145 people counting for 47.5%. Most of the sample group had a frequency of viewing, that is, often watching 20 times per month with 228 people counting for 74.8%, having a viewing time of less than half of the broadcast time (approximately 30 minutes) with 190 people, and often changing the channel when advertising with 205 people counting for 67.2%. It was also found that different demographic characteristics in terms of gender, age, education level, occupation, and monthly income had significantly different effects on the behavior of viewing news programs on Nation TV among the sample in Bangkok, statistically significant at the 0.05 level in all aspects. The viewing behavior in terms of viewing frequency, time spent viewing each time, and viewing characteristics were significantly related to satisfaction after watching news programs on Nation TV, statistically significant at 0.01. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2563 |
| Subjects: | สถานีโทรทัศน์เนชั่นทีวี รายการข่าวข้นคนข่าว -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี ข่าวโทรทัศน์ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี สถานีโทรทัศน์ -- ไทย ความพอใจของผู้บริโภค |
| Advisor(s): | พงศ์ณัชชัช กนกงามวิทโรจน์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4955 |