DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4915
| Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเยือนบนเกาะพะงัน |
| Other Titles: | Factors affecting the satisfaction of foreign tourists visiting Koh Phangan |
| Authors: | ปุณยวีร์ เดี่ยววานิช |
| Keywords: | นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ พฤติกรรมการท่องเที่ยว ความพึงพอใจ |
| Issue Date: | 2564 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาพฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในการเดินทางมาท่องเที่ยวเกาะพะงัน 2) ศึกษาระดับและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในการเดินทางมาท่องเที่ยวเกาะพะงัน 3) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในการเดินทางมาท่องเที่ยวเกาะพะงัน เก็บข้อมูลกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเยือนเกาะพะงัน จำนวน 400 คน ด้วยแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistic) ได้แก่ การแจกแจงความถี่ (Frequency) และค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Sample Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation: S.D.) ทดสอบสมมติฐานด้วยค่า T-test และ One-way ANOVA (F-test) ทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยแบบจับคู่พหุคูณ (Multiple Comparison) โดยวิธีการ Scheffe
ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอาชีพพนักงานบริษัท การศึกษาระดับปริญญาตรี รายได้ต่อเดือน 30,001-60,000 USD พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติส่วนใหญ่ ไม่เคยมาท่องเที่ยวเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เหตุผลที่มาท่องเที่ยวเพื่อความสนุกสนาน เดินทางมากับเพื่อนด้วยโดยรถโดยสารประจำทาง ค่าใช้จ่ายในการเดินทางต่ำกว่า 2,000 USD ช่วงเวลาเดินทางคือวันหยุดตามเทศกาล และแหล่งสืบค้นข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต ด้านความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยวเกะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี พบว่า ปัจจัยด้านความดึงดูด โดยรวมอยู่ระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.51 ในด้านสถานที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์และน่าสนใจ
ทดสอบสมมุติฐาน พบว่า วัตถุประสงค์ในการเดินทางมาท่องเที่ยวเกาะพะงัน แตกต่างกันมีระดับความพึงพอใจในการท่องเที่ยวในจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่แตกต่างกัน และวัตถุประสงค์ในการเดินทางมาท่องเที่ยวเกาะพะงัน เพื่อศึกษาธรรมชาติมีระดับความพึงพอใจในการท่องเที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี น้อยกว่าวัตถุประสงค์ในการเดินทางมาท่องเที่ยวเกาะพะงัน เพื่อพักผ่อนกับครอบครัว This research were a quantitative research study. The purposes of this research were to: 1) Study the tourism behavior of foreign tourists traveling to Koh Phangan 2) Study the satisfaction level of foreign tourists traveling to Koh Phangan.
3) Study the factors affecting the satisfaction of foreign tourists traveling to Koh Phangan. A sample of 400 cases were drawn from Koh Phangan, using convenience sampling method with a questionnaire. The statistics used in the data analysis were descriptive statistics, i.e. frequency distribution and percentage, sample mean, and standard deviation (SD). The hypothesis was tested with T value. -test and One-way ANOVA (F-test) Multiple Comparison test by Scheffe method.
The results of this research indicated that most of the respondents were female, company employees, bachelor's degree, monthly income 30,001-60,000USD. Most foreign tourists behavior has never visited Koh Phangan, Surat Thani Province. The reason they come here for fun is traveling with friends by bus, the cost of travel is less than 2000 USD. The travel time is during the holidays and the satisfaction of foreign tourists is searched on the Internet. Tourism in Koh Phangan, Surat Thani Province, found that the overall attraction factor was at a high level with an average of 4.51 In terms of location, it is unique and interesting.
The hypothesis testing revealed that the different objectives of traveling to Koh Phangan. Thay had different of satisfaction levels in tourism in Surat Thani and the objectives of traveling to Koh Phangan to study nature had different levels of satisfaction less than the purpose of traveling to Koh Phangan to relax with family. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (ศศ.ม.)--สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2563 |
| Subjects: | นักท่องเที่ยวต่างชาติ พฤติกรรมผู้บริโภค เกาะพะงัน -- วิจัย การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ -- ไทย -- วิจัย การท่องเที่ยว -- วิจัย นักท่องเที่ยวต่างชาติ -- ไทย -- พฤติกรรม -- วิจัย อุตสาหกรรมท่องเที่ยว -- ไทย -- วิจัย สุราษฎร์ธานี -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว |
| Advisor(s): | มณีเนตร วรชนะนันท์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4915 |