DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: แผนธุรกิจแอพพลิเคชั่นจำหน่ายสินค้าเพื่อผู้สูงอายุ
Other Titles: Business Plan for Application for selling products to the elderly
Authors: อฌิกาภัคฆ์ ชาวศรี
Keywords: แผนธุรกิจ
แอพพลิเคชั่น
ผู้สูงอายุ
การขายสินค้าออนไลน์
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การจัดทำแผนธุรกิจแอพพลิเคชั่นจำหน่ายสินค้าเพื่อผู้สูงอายุ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ และวางแนวทางการดำเนินกิจการจำหน่ายสินค้าแบบออนไลน์เพื่อผู้มีอายุยืน โดยสินค้ามุ่งเน้นการดูแลสุขภาพแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพ และกลุ่มสินค้าเพื่ออำนวยความสะดวกและดูแลสุขภาพ เป็นสินค้าประเภทเฟอร์นิเจอร์ สิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการดำเนินชีวิต ผู้วิจัยเล็งเห็นถึงช่องว่างทางธุรกิจการค้าแบบออนไลน์ ซึ่งยังไม่มีผู้ให้บริการใดมุ่งกลุ่มผู้สูงอายุที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้วิจัยทำการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายในและภายนอกธุรกิจด้วยการวิเคราะห์ SWOT และ การวิเคราะห์ปัจจัยกดดันต่อธุรกิจ (Porter’s Five Forces Model) ควบคู่กับการสำรวจแบบสอบถาม และวิเคราะห์โดยสถิติเชิงพรรณนา เช่น หาค่าร้อยละและค่าเฉลี่ย เป็นต้น ผลที่ได้จากการวิเคราะห์ พบว่า “บัดดี้” ควรมุ่งจำหน่ายสินค้าให้แก่ลูกค้าทุกเพศ ที่มีอายุมากกว่า 55 ปี ที่มีสถานะโสด หรือ อาศัยอยู่คนเดียว เพราะมีอำนาจการตัดสินใจซื้อได้ด้วยตนเอง มีการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป และมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 40,000 บาทขึ้นไปต่อเดือน เพราะน่าจะเป็นกลุ่มที่มีการใช้งานโซเชียลอยู่ และมีกำลังในการใช้จ่าย แม้นว่าคู่แข่งจะมีเป็นจำนวนมากอยู่แล้วในปัจจุบัน แต่ก็ยังไม่มีแอพพลิเคชั่นขายของตัวใดที่ชูจุดเด่นเป็นแอพพลิเคชั่นที่เน้นสินค้า และรูปแบบแอพพลิเคชั่นเพื่อผู้สูงอายุอย่างแท้จริง จึงยังเป็นโอกาสในการแชร์ส่วนแบ่งการตลาดกลุ่มนี้ การลงทุนทำแอพพลิเคชั่นไม่จำเป็นต้องใช้เงินทุนจำนวนมาก สามารถเริ่มได้ด้วยตนเอง และเงินทุนหมุนเวียนจากเงินเก็บของตนเองก่อน เมื่อต้องการขยายกิจการจึงเพิ่มเงินทุนด้วยการกู้เงินจากสถาบันการเงิน จากการประมาณการคาดว่าระยะเวลาคืนทุนอยู่ที่ 4 ปี จากการลงทุน 650,000 บาท
This business plan is application for selling products to the elderly has a purpose to study the feasibility of the project and plan to sell products online for the elderly. Products will be focus on health care and divided into 2 groups; (1) Healthy food products (2) Convenience products for health care (for example: furniture products that facilities to increase safety in life). The researcher sees the gap of online commerce which there is still no service provider aimed at only the elderly. By the way the number of elderlies has continuously increased. The researcher analyzed the internal and external environment of the business with SWOT analysis and analysis of business pressure factors (Porter’s Five Forces Model). Along with survey questionnaires and analyzed by descriptive statistics such as finding the percentage and average value etc. The result of the analysis shows that "Buddy" should focus on selling products to customers of all genders who’s older than 55 years with single status or living alone because they can make their own decision to purchase products by themselves. They also have a bachelor's degree or higher and their income at least 40,000 baht per month. Because probably this group will currently active on social media and have more power to spend money. Although at the present there are already many competitors in market but those competitors still not have specific application format that suitable for the elderly truly. So that will be opportunity to share this market share. Investment in application builder doesn’t require large amounts of funds. I can start this business from myself and invest that from my saving money. When I want to expand business, I have to make a loan from banking. From my business plan estimated, the payback period is 4 years with an investment of 650,000 baht.
Description: การค้นคว้าอิสระ(บธ.ม.)-สาขาวิชาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2563
Subjects: การวางแผนธุรกิจ
อาหารเพื่อสุขภาพ
ผู้บริโภคสูงอายุ
ผู้สูงอายุ -- สุขภาพและอนามัย
อินเทอร์เน็ตกับผู้สูงอายุ
เทคโนโลยีกับผู้สูงอายุ
การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์
โปรแกรมประยุกต์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่
วัยชรา -- แง่โภชนาการ
Advisor(s): วีระพงศ์ มาลัย
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4648