DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: รูปแบบการสื่อสารวัฒนธรรมองค์การที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์การของพนักงานธนาคารกสิกรไทย
Other Titles: The Pattern of Organizational Culture Communication on Organizational Commitment of Kasikorn Bank Employees
Authors: ธิชานันท์ แก้วสีนวล
Keywords: การสื่อสารวัฒนธรรมองค์การ
ความผูกพันต่อองค์การ
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาเรื่อง รูปแบบการสื่อสารวัฒนธรรมองค์การที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์การของพนักงานธนาคารกสิกรไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1. รูปแบบการสื่อสารวัฒนธรรมองค์การของธนาคารกสิกรไทย 2. ระดับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานธนาคารกสิกรไทย 3. ความสัมพันธ์ระหว่างรูปแบบการสื่อสารวัฒนธรรมองค์การที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์การของพนักงานธนาคารกสิกรไทย การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือพนักงานธนาคารกสิกรไทย จำนวน 161 คน และทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 31 – 40 ปี มีการศึกษาในระดับปริญญาโท อยู่ในตำแหน่งงานพนักงาน รายได้เฉลี่ยต่อเดือนมากกว่า 60,001 บาท และมีระยะเวลาในการปฏิบัติงานมากกว่า 10 ปี โดยความคิดเห็นของพนักงานเกี่ยวกับรูปแบบการสื่อสารวัฒนธรรมองค์การในภาพรวมนั้นอยู่ในระดับมาก สำหรับผลการพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าที่มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ได้แก่ การสื่อสารแบบแนวนอน การสื่อสารแบบระดับบนลงไปสู่ระดับล่าง และการสื่อสารแบบระดับล่างขึ้นไปสู่ระดับบน สำหรับความคิดเห็นของพนักงานเกี่ยวกับความผูกพันต่อองค์การในภาพรวมนั้นอยู่ในระดับมาก ผลการพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าที่มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านความเชื่อถือและยอมรับในเป้าหมายขององค์การ ด้านความเต็มใจที่จะทุ่มเทและพยายามอย่างเต็มที่ในการทำงานเพื่อประโยชน์ขององค์การ และด้านความต้องการอย่างแรงกล้าที่จะดำรงความเป็นสมาชิกในองค์การ ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่าการสื่อสารทั้ง 3 รูปแบบ ได้แก่ การสื่อสารแบบระดับบน ลงไปสู่ระดับล่าง การสื่อสารแบบระดับล่างขึ้นไปสู่ระดับบน การสื่อสารแนวนอนหรือแนวราบ มีผลทางบวกต่อความผูกพันต่อองค์การของพนักงานธนาคารกสิกรไทย
The research on the Styles of Corporate Culture Communication and their Effects on the Organizational Commitment of Kasikorn Bank Employees aims to study 1) the style of the corporate culture communication of Kasikorn Bank 2) the level of organizational commitment of Kasikorn Bank employees, and 3) the relationship between the style of corporate culture communication and its effect on the organizational commitment of Kasikorn Bank employees. This study is a survey research using questionnaire as a tool for data collection. The sample used in the study consisted of 161 Kasikorn Bank’s employees. The data were then analyzed and calculated in percentage, mean score, standard deviation, and Pearson correlation coefficient. The result shows that the majority of the sample group are female employees aged between 31 - 40 years old, with a master’s degree education and monthly salary of over 60,001 baht, and having been employed for more than 10 years. The level of employees’ opinions on the styles of Kasikorn Bank’s corporate culture communication – horizontal communication, downward communication, and upward communication – is high. The perception of the employees on their organizational commitment is high in the following aspects: trustworthiness, accepting the organization’s goal, willingness to work and devotion to the sake of the organization, and a strong desire to stay as members of the organization. The hypothesis has been proven that all of the three styles of communication – downward communication, upward communication, and horizontal communication – have positive effects on the organizational commitment of Kasikorn Bank employees.
Description: การค้นคว้าอิสระ(นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2562
Advisor(s): พรพรหม ชมงาม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4496