DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4384
| Title: | อิทธิพลของปัจจัยส่วนบุคคล พฤติกรรมการท่องเที่ยว และแรงจูงใจในการท่องเที่ยวต่อความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวบางขุนเทียนชายทะเล |
| Other Titles: | The Influence of Personal Characteristics, Behavior and Motivation on Satisfaction of Thai Tourists Visiting Bangkhuntien |
| Authors: | กรกฎ พัวตระกูล |
| Keywords: | พฤติกรรมการท่องเที่ยว แรงจูงใจ ความพึงพอใจ |
| Issue Date: | 2563 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาค้นคว้าอิสระ เรื่องอิทธิพลของปัจจัยส่วนบุคคล พฤติกรรมการท่องเที่ยว และแรงจูงใจในการท่องเที่ยวต่อความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวบางขุนเทียนชายทะเล มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีต่อการเดินทางมาท่องเที่ยวบางขุนเทียนชายทะเล จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 2) ศึกษาความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีต่อการเดินทางมาท่องเที่ยวบางขุนเทียนชายทะเล จำแนกตามพฤติกรรมการท่องเที่ยว และ 3) ศึกษาอิทธิพลของแรงจูงใจในการท่องเที่ยวมีต่อความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวบางขุนเทียนชายทะเล เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการใช้แบบสอบถามกับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวบางขุนเทียนชายทะเล เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร ในช่วงระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2562 ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 จำนวน 400 คน พบว่า ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 20-30 ปี มีสถานะภาพโสด จบการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 20,001-25,000 บาท พฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวบางขุนเทียนชายทะเล ส่วนใหญ่เคยเดินทางมาท่องเที่ยวบางขุนเทียนชายทะเล 3 ครั้งขึ้นไป มีวัตถุประสงค์เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ เดินทางมาโดยรถส่วนตัว มีสมาชิกที่ร่วมเดินทางมาจำนวน 4-5 คน และมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาท่องเที่ยวเฉลี่ย 501-1,000 บาทต่อคน นักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่มีแรงจูงใจในการเดินทางมาท่องเที่ยวบางขุนเทียนชายทะเลอยู่ในระดับมาก (x ̅ = 3.42) โดยเป็นแรงจูงใจด้านปัจจัยผลักอยู่ในระดับปานกลาง (x ̅ = 3.10) และแรงจูงใจด้านปัจจัยดึงดูดอยู่ในระดับมาก (x ̅ = 4.01) นักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่มีความพึงพอใจในการเดินทางมาท่องเที่ยวบางขุนเทียนชายทะเลในระดับมาก (x ̅ = 3.50) โดยมีความพึงพอใจด้านสถานที่ท่องเที่ยวที่มีลักษณะเป็นพื้นที่ป่าชายเลน (x ̅ = 4.07) ด้านการให้บริการของแหล่งท่องเที่ยวที่มีการทำป้ายบอกทางที่ชัดเจน (x ̅ = 3.47) ด้านการจัดการคมนาคมที่มีเส้นทางลัดเชื่อมต่อไปยังพื้นที่อื่น ๆ (x ̅ = 4.19) และมีความพึงพอใจด้านร้านค้า ร้านอาหารและเครื่องดื่มที่มีจำนวนเพียงพอต่อนักท่องเที่ยวมากที่สุด (x ̅ = 4.24) สำหรับการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวบางขุนเทียนชายทะเล ได้แก่ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน ส่วนพฤติกรรมการท่องเที่ยวที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวบางขุนเทียนชายทะเล ได้แก่ ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวและวิธีการเดินทางมาท่องเที่ยว ในขณะที่แรงจูงใจในการท่องเที่ยวที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวบางขุนเทียนชายทะเล ได้แก่ แรงจูงใจทั้งด้านปัจจัยผลักและด้านปัจจัยดึงดูด สามารถอธิบายการผันแปรความพึงพอใจโดยรวมของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวบางขุนเทียนชายทะเลได้ถึง 46.7 % The objective of this study was to study 1) the influence of personal characteristics on satisfaction of Thai tourists visiting Bangkhuntien 2) the influence of tourism behavior on satisfaction of Thai tourists visiting Bangkhuntien , and 3) the influence of tourism motivation on satisfaction of Thai tourists visiting Bangkhuntien. The data were collected by distributing questionaires among 400 Thai tourists who visit Bangkhuntien from 1st October to 30th November, 2019. The findings revealed that most of the respondents were male with the following chalacteristics: age: 20-30; marital status: single; education: under bachelor’ degree; occupation: private company employees; monthly income: 20,001-25,000 baht. Most of the Thai tourists had come to visiting Bangkhuntien more than 3 times, objective for relaxation, visiting Bangkhuntien by private car, member of group about 4-5 persons and average travel cost about 501-1000 baht per person. Most of The Thai tourists had motivation in highest level satisfaction (x ̅ = 3.42), which consisted of push motivational factor in the average level (x ̅ = 3.10), and pull motivational factor in the highest level (x ̅ = 4.01). Also, most of the thai tourist had overall satisfaction in the highest level in Bangkhuntiean (x ̅ = 3.50). The satisfaction of tourists had overall satisfaction were in mangrove forest (x ̅ = 4.07). The facilities had clearly marked (x ̅ =3.47). The transportation had connecting to other areas (x ̅ =4.19). The satisfaction with the shops, restaurants and beverages were in the highest level (x ̅ = 4.24). According to the test of the hypothesis on personal characteristics behavior and motivation influence the satisfaction of Thai tourists visiting Bangkhuntien, the study revealed that personal characteristics affected to the satisfaction of Thai tourists visiting Bangkhuntien. Especially, age marital status, level of education, occupation, and salary. Tourism behavior influences the satisfaction of Thai tourists visiting Bangkhuntien. Especially, the satisfaction of Thai tourists visiting Bangkhuntiean affected by travel cost and how to visit Bangkhuntiean. Push and pull motivational factor affected to the satisfaction of Thai tourists who visit Bangkhuntiean are about 46.7%. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (ศศ.ม.) -- สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562 |
| Subjects: | นักท่องเที่ยว ชายทะเล หาด ไทย -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว |
| Advisor(s): | มณีเนตร วรชนะนันท์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4384 |