DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4238
| Title: | พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีความตั้งใจที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ |
| Other Titles: | The behavior of Thai tourists that have an intention to travel to Hua Hin district, Prachuap Khiri Khan province |
| Authors: | พิชญนันท์ นภาพรจินดาพัชร์ |
| Keywords: | พฤติกรรมนักท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวชาวไทย หัวหิน |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีความตั้งใจที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเพื่อศึกษาพฤติกรรมนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีความตั้งใจที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล โดยใช้กลุ่มตัวอย่าง คือ บุคคลทั่วไปที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีภูมิลำเนาอยู่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสมมติฐานใช้สถิติการทดสอบแบบ t-test แบบสถิติความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA)
ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างในงานวิจัยครั้งนี้ มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 400 คน ส่วนใหญ่มีความตั้งใจท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ (Natural Attraction) จำนวน 106 คน มีระยะเวลาที่ตั้งใจจะใช้ในการเดินทางท่องเที่ยวแบบค้าง 1 คืน จำนวน 206 คน ความตั้งใจจะเดินทางมาท่องเที่ยวช่วงวันหยุดเสาร์/อาทิตย์ จำนวน 212 คน มีค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ต่อครั้ง (ไม่รวมค่าที่พัก) ที่ 5,001–7,500 บาท จำนวน 194 คน มีค่าใช้จ่ายต่อที่พักต่อคืน ที่ 1,001-2,000 บาท จำนวน 158 คน รู้จักสถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอหัวหินจาก Website ทางการท่องเที่ยว จำนวน 92 คน
ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า (1) ปัจจัยส่วนบุคคลของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีรายได้ต่างกันมีความตั้งใจที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (2) พฤติกรรมนักท่องเที่ยว ด้านระยะเวลาและช่วงเวลาใน
การเดินทางมาท่องเที่ยว และค่าใช้จ่ายเฉลี่ยในการเดินทางมาท่องเที่ยวชาวไทยในแต่ละครั้งมีผลต่อความตั้งใจที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวใน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The purpose of this study to study the personal factors that affect the intention to travel to Hua Hin District, Prachuap Khiri Khan Province of Thai tourists. And to study the behavior of tourists that have an intention to travel to Hua Hin District, Prachuap Khiri Khan Province of Thai tourists. This research is quantitative research. Use questionnaires as tools for data collection. The samples were 400 Thai tourists who are domiciled in Bangkok and its vicinity. The statistics used in this analysis are frequency distribution, percentage, mean, and standard deviation. Hypothesis testing using t-test, One-Way ANOVA
The research found that, Sample group in this research there are a total of 400 people, most of them intend to travel in natural tourist destinations, there are 106 people. There are 206 people who intend to spend 1 night on their holiday. Intention to travel during the holidays Saturday/Sunday for 212 people. There is a charge to travel to Hua Hin. Prachuap Khiri Khan Province per visit (Excluding accommodation) at 5001-7500 THB 194 per accommodation per night cost 158 baht for 1001-2000 known attractions in Hua Hin Tourism Website of 92 people found the hypothesis testing. (1) Personal factors of tourists with different incomes affect the intention to travel to Hua Hin District, Prachuap Khiri Khan Province of Thai tourists with statistical significance at the level of 0.05 (2) tourist behavior in terms of duration, time frame and period in traveling related to media effects to places that would like to travel and the average cost of each visit affects the intention to travel to Hua Hin District, Prachuap Khiri Khan Province of Thai tourists with statistical significance at the level of 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (ศศ.ม.)--สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
| Subjects: | นักท่องเที่ยว ประจวบคีรีขันธ์ -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยว -- ไทย -- วิจัย นักท่องเที่ยว -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี พฤติกรรมผู้บริโภค -- การศึกษาเฉพาะกรณี การเดินทาง |
| Advisor(s): | มณีเนตร วรชนะนันท์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4238 |