DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4189
| Title: | ปัจจัยที่กําหนดนโยบายการจ่ายเงินปันผลของธนาคารพาณิชย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | The Determinants of Dividend Policy: A Study on Listed Banks in the Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | วาสนา ปัญญารัตนกุล |
| Keywords: | อัตราการก่อหนี้ ขนาดของธนาคาร อัตราการเติบโตของสินทรัพย์รวม อัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น ผลตอบแทนของตลาด นโยบายการจ่ายเงินปันผล ธนาคารพาณิชย์ |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่กําหนดนโยบายการจ่ายเงินปันผลของธนาคารพาณิชย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวน 8 ธนาคาร ช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2551-2561 ตัวแปรอิสระที่ใช้ในการศึกษาในครั้งนี้ประกอบด้วย อัตราการก่อหนี้, ขนาดของธนาคาร, อัตราการเติบโตของสินทรัพย์รวม, อัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น และผลตอบแทนของตลาด ในขณะที่ตัวแปรตามคือ อัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย สถิติเชิงพรรณนา และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ประมาณค่าสัมประสิทธิ์การถดถอยด้วยวิธีกำลังสองน้อยที่สุด พบว่า (1) ธนาคารจำนวน 7 แห่งมีความสัมพันธ์ระหว่างขนาดของธนาคารกับอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (2) ธนาคารจำนวน 5 แห่งมีความสัมพันธ์ระหว่างอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้นกับอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (3) ธนาคารจำนวน 5 แห่งมีความสัมพันธ์ระหว่างผลตอบแทนของตลาดกับอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (4) ธนาคารจำนวน 2 แห่งมีความสัมพันธ์ระหว่างอัตราการก่อหนี้กับอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และ (5) ธนาคารจำนวน 2 แห่งมีความสัมพันธ์ระหว่างอัตราการเติบโตของสินทรัพย์รวมกับอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ The objectives of this study are to study the determinants of dividend payout policy which consists of eight banks listed on the Stock Exchange of Thailand during 2008–2018. The independent variables consist of financial leverage, size, asset growth rate, return on equity and market return; while the dependent variable is dividend yield. The statistical data analysis was conducted by using the descriptive statistics, multiple regression analysis and its estimation using ordinary least squares (OLS). The results show that: (1) Size of seven banks have significant relationship with dividend yield. (2) Return on equity of five banks have significant relationship with dividend yield. (3) There are five banks have significant relationship between market return and dividend yield. (4) Financial leverage of two banks have significant relationship with dividend yield and (5) Asset growth rate of two banks have significant relationship with dividend yield. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
| Subjects: | ธนาคารพาณิชย์ ตลาดหลักทรัพย์ เงินปันผล บริษัทมหาชน |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4189 |