DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3476
| Title: | การวิเคราะห์เนื้อหาข่าวสารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ในหนังสือพิมพ์รายวันภาษาไทย |
| Other Titles: | The content analysis of the news on thai daily newspaper of Rajamangala University of Technology Thanyaburi |
| Authors: | อลงกรณ์ รัตตะเวทิน |
| Keywords: | การวิเคราะห์เนื้อหา หนังสือพิมพ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ประชาสัมพันธ์ |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณพื้นที่ข่าว มูลค่าข่าว ประเภทข่าว รูปแบบการนำเสนอข่าว รวมทั้งการระบุแหล่งข่าวที่ปรากฏในข่าวของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีในหนังสือพิมพ์รายวันภาษาไทยโดยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) และใช้ตารางลงรหัส (Coding Sheet) เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากกฤตภาคข่าวออนไลน์ (Online News Clipping) เป็นระยะเวลา 1 ภาคการศึกษา มีจำนวนข่าว 266 ชิ้นข่าว จากหนังสือพิมพ์ 237 ฉบับ
ผลการวิจัยสามารถสรุปได้ คือ 1) ปริมาณพื้นที่ข่าวของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีที่ได้รับการนำเสนอรวมทั้งหมด 11,117.80 คอลัมน์นิ้ว โดยหนังสือพิมพ์เดลินิวส์มีพื้นที่ข่าว
มากที่สุด 2) ข่าวของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรีมีมูลค่าข่าวทางการโฆษณารวม
17,459,435 บาท และมีมูลค่าข่าวทางการประชาสัมพันธ์รวม 52,378,305 บาท โดยหนังสือพิมพ์เดลินิวส์มีมูลค่าข่าวทางการโฆษณาและมูลค่าข่าวทางการประชาสัมพันธ์สูงที่สุด 3) ประเภทข่าวตามลักษณะการดำเนินกิจกรรมขององค์กร มี 6 ประเภท คือ ข่าวการดำเนินงานขององค์กรข่าวกิจกรรมสาธารณประโยชน์ข่าวบุคคลข่าวที่ให้ความรู้ความเข้าใจข่าวที่ต้องการความมีส่วนร่วมจากภาคสังคม และข่าวที่มุ่งแก้ไขความเข้าใจผิดจากการศึกษาพบว่า ประเภทข่าวการดำเนินงานขององค์กรมีปริมาณพื้นที่ข่าวมากที่สุด 4) รูปแบบการนำเสนอข่าวของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้รับการนำเสนอในรูปแบบคอลัมน์ประจำมากที่สุดมีจำนวนชิ้นข่าวเฉลี่ยประมาณ 6.83 ชิ้นข่าวของหนังสือพิมพ์ทั้งหมด และเมื่อเปรียบเทียบปริมาณพื้นที่ข่าว พบว่า รูปแบบสกู๊ปข่าวมีปริมาณพื้นที่มากที่สุด 5) การระบุแหล่งข่าวในการนำเสนอข่าวของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี มี 6 ประเภท คือ ผู้บริหาร อาจารย์ นักศึกษา หน่วยงานในองค์กร บุคคลภายนอกองค์กร และสื่อมวลชน โดยแหล่งข่าวที่ปรากฏในข่าวมากที่สุด คือแหล่งข่าวประเภทสื่อมวลชน This Independent Study is a descriptive research, which aims to study volume of news coverage, news value, news categories, news formats, and news sources of Rajamangala University of Technology Thanyaburi as they appeared in Thai daily newspaper. Content analysis and coding sheet were used as tools for data collection, comprised of 266 news from daily newspapers of 237 in different copies and all are gathered from online news clipping for one semester.
The research can be summarized as follows. 1) News coverage volumes of Rajamangala University of Technology Thanyaburi 11,117.80 column inches in total. Among these, Daily News newspaper has the highest volume of coverage.
2) The university news has the advertising value at 17,459,435 THB in total and the value of public relation amount to 52,378,305 THB. As the whole, Daily News newspapers has the highest advertising and public relation costs. 3) There are six categories of news based on the organization activities: corporate news, corporate social responsibility news, profiles news, informative news, civic engagement news, and in-depth news. According to this research, corporate news has the highest volume of coverage among all categories. 4) Most of the university news was published in regular column formats, approximately 6.83 news pieces of the whole newspaper on average. In comparison, the highest volume of news format was in scoops. 5) According to the university news, there were six news sources identified: executive board, lecturer, student, department, outsider, and mass media. The greatest number of news source which appeared frequently was mass media. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Advisor(s): | ปฐมา สตะเวทิน |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3476 |