DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3007
| Title: | การศึกษาคุณสมบัติส่วนบุคคล ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในองค์กร และปัจจัยด้านการใช้เทคโนโลยี มีผลต่อการยอมรับเทคโนโลยีในการทำงาน : กรณีศึกษาพนักงานบริษัทน้ำมันเชื้อเพลิงแห่งหนึ่ง ในจังหวัดกาญจนบุรี |
| Other Titles: | A Study of Personal Characteristics, Organizational Environment, and Technological Usages Affecting Acceptance of Technology in the Workplace: Case Study of Employees in the Gasoline Company, Kanchanaburi Province |
| Authors: | ชนิสรา กาญจนรัตกุล |
| Keywords: | คุณสมบัติส่วนบุคคล สภาพแวดล้อมในองค์กร การใช้เทคโนโลยี พนักงานบริษัทน้ำมันเชื้อเพลิง ยอมรับเทคโนโลยี |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | วัตถุประสงค์ของการศึกษาดังนี้ (1) เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยคุณสมบัติส่วนบุคคลด้านเพศ อายุ อายุการทำงาน ประสบการณ์การใช้เทคโนโลยีในการทำงาน และระยะเวลาการใช้เทคโนโลยีในแต่ละวัน ที่มีผลต่อการยอมรับเทคโนโลยีในการทำงาน (2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมองค์กร ที่มีผลต่อการยอมรับเทคโนโลยีในการทำงาน และ (3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านการใช้เทคโนโลยี ที่มีผลต่อการยอมรับเทคโนโลยีในการทำงาน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัยเพื่อนำไปเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพนักงานบริษัทน้ำมันเชื้อเพลิงแห่งหนึ่ง จำนวน 400 คน ซึ่งวิธีการทางสถิติที่ใช้ในงานวิจัยนี้แบ่งเป็น 2 ประเภทได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา ซึ่งได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบน และใช้สถิติเชิงอนุมาน ซึ่งได้แก่ สถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าที และใช้สถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าเอฟ หรือการทดสอบความแปรปรวนทางเดียว ทดสอบด้วยการเปรียบเทียบเป็นรายคู่ ด้วยวิธีของ เชฟเฟ่ และสถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยอย่างง่าย ผลการศึกษา พบว่าความแตกต่างของปัจจัยด้านคุณสมบัติส่วนบุคคล ด้านเพศ อายุ อายุการทำงาน ประสบการณ์ในการใช้เทคโนโลยีในการทำงาน ระยะเวลาการใช้เทคโนโลยีเพื่อการการทำงานในแต่ละวัน ที่แตกต่างกัน มีผลต่อการยอมรับเทคโนโลยีในการทำงาน ในจังหวัดกาญจนบุรีที่แตกต่างกัน อิทธิพลของปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมองค์กร มีผลต่อการยอมรับเทคโนโลยีในการทำงาน ในจังหวัดกาญจนบุรี และอิทธิพลของปัจจัยด้านการใช้เทคโนโลยี มีผลต่อการยอมรับเทคโนโลยีในการทำงาน ในจังหวัดกาญจนบุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The objectives of this study are 1) to study the difference of personal factor; sex, age, working experience, and technology acceptance of usage 2) to study influencing about internal environment for technology acceptance of usage internet and 3) to study influencing about technology acceptance of usage internet. In this research, the questionnaires was used as a research tool to collect data from 400 employees of a fuel company in Kanchanaburi province. Statistics methods used in this research are consisted of 2 types: the descriptive statistics which are percentage, mean, standard deviation and the inferential statistics which are t-test, F-test or one-way ANOVA analysis with Multiple Comparisons using Scheffe algorithm and Simple Regression Analysis. The study revealed that the differences of personal characteristic factors: sex, age, working experience, and experience of usage technology, influenced technology acceptance in Kanchanaburi. The internal environment and usage technology influenced technology acceptance in Kanchanaburi with the statistically significant at the 0.05 level. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Subjects: | การรู้จักใช้เทคโนโลยี เทคโนโลยีสารสนเทศ เทคโนโลยีสารสนเทศ -- การจัดการ บุคลากรทางเทคโนโลยีสารสนเทศ การทำงาน |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3007 |