DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
 Master Degree >
 Independent Studies - Master >
| Title: | การศึกษาความรู้ การแบ่งปันความรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมในการสื่อสาร วิทยาศาสตร์ “ภาวะโลกร้อน” ของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร |  | Other Titles: | A study of science communication on knowledge, knowledge sharing,  attitude and participation towards “global warming”  among people in Bangkok area |  | Authors: | สุชารัตน์ วลิตษรางศ์กุล |  | Keywords: | การสื่อสารวิทยาศาสตร์ ความรู้
 การแบ่งปันความรู้
 ทัศนคติ
 การมีส่วนร่วม
 ภาวะโลกร้อน
 |  | Issue Date: | 2560 |  | Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |  | Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ การแบ่งปันความรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมในการสื่อสารวิทยาศาสตร์ “ภาวะโลกร้อน” และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ การแบ่งปันความรู้ ทัศนคติ และการมีส่วนร่วมในการสื่อสารวิทยาศาสตร์ “ภาวะโลกร้อน” ของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร โดยการสำรวจเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 362 ตัวอย่าง ด้วยแบบสอบถามที่ผ่านการทดสอบความตรงของเนื้อหาและความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์คได้ระดับความเชื่อมั่น 0.880 จากนั้นจึงนำข้อมูลมาวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงเส้น (Path Analysis) ด้วยการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุแบบปกติ (Enter Multiple Regression Analysis) พบว่า มีอิทธิพลเชิงสาเหตุใน 2 โมเดล ซึ่งสามารถสรุปผลได้ดังนี้
1) อิทธิพลของการแบ่งปันความรู้ส่งผลโดยตรงต่อการมีส่วนร่วมเกี่ยวกับ “ภาวะโลกร้อน” อีกทั้งยังส่งผลทางอ้อมโดยผ่านทัศนคติไปสู่การมีส่วนร่วมเกี่ยวกับ “ภาวะโลกร้อน” ด้วยเช่นกัน
2) อิทธิพลของความรู้ส่งผลโดยตรงต่อการมีส่วนร่วมเกี่ยวกับ “ภาวะโลกร้อน” และส่งผลทางอ้อมโดยผ่านทัศนคติไปสู่การมีส่วนร่วมเกี่ยวกับ “ภาวะโลกร้อน” The objectives of this quantitative study are to examine communication effectiveness of the Science Communication towards “Global Warming” including Knowledge, Knowledge Sharing, Attitude and Participation among people in Bangkok Area. Data collected from a survey sample of 362 through questionnaires, which had been tested on the basis of the content validity and reliability with Cronbach’s Alpha of 0.880 were analyzed. Finally, the result of Path Analysis via Multiple Regression has revealed two models as:
(1) Knowledge Sharing had not only a direct effect but also an indirect effect on Participation through Attitude regarding “Global Warming”.
(2) Knowledge had not only a direct effect but also an indirect effect on Participation through Attitude regarding “Global Warming”.
 |  | Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |  | Subjects: | ภาวะโลกร้อน ภาวะโลกร้อน -- วิจัย
 การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิโลก
 ปรากฏการณ์เรือนกระจก
 การสื่อสารทางวิทยาศาสตร์
 |  | Advisor(s): | ธีรพล ภูรัต |  | URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2628 |  | Appears in Collections: | Independent Studies Independent Studies - Master
     Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.   |