DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: อิทธิพลของความพึงพอใจของนักท่องเที่ยว การรับฟังคำบอกต่อ และการรับรู้คุณค่าที่ส่งผลต่อการกลับมาท่องเที่ยวโดยทัวร์จักรยานที่คุ้งบางกะเจ้า
Other Titles: The Influence of Tourists’ Satisfaction, Word of Mouth, and Perceived Value on their Revisit for Tour Bike at Khung Bang Kachao
Authors: ฉัฐสุรีย์ สิทธิทรัพย์ไพศาล
Keywords: ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยว
การรับฟังคำบอกต่อ
การรับรู้คุณค่า
การกลับมาท่องเที่ยว
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักท่องเที่ยว การรับฟังคำบอกต่อ การรับรู้คุณค่า มีอิทธิพลต่อการกลับมาท่องเที่ยวโดยทัวร์จักรยานที่คุ้งบางกะเจ้า การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยประชากรในการวิจัย คือ นักท่องเที่ยวที่ใช้บริการทัวร์จักรยานในการท่องเที่ยวที่คุ้งบางกะเจ้าและใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากนักท่องเที่ยว 200 คน โดยวิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบสะดวก สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 21 – 30 ปี มีระดับการศึกษาปริญญาตรี เป็นพนักงานเอกชน มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 20,001 – 30,000 บาท และเคยมาท่องเที่ยวโดยทัวร์จักรยานที่คุ้งบางกะเจ้าจำนวน 1- 4 ครั้ง ผลการวิจัยพบว่า นักท่องเที่ยวมีระดับความพึงพอใจในการท่องเที่ยวทัวร์จักรยานที่คุ้งบางกะเจ้าโดยรวมอยู่ในระดับมาก ในขณะที่รายด้านพบว่า ด้านสิ่งดึงดูดใจ ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก และด้านการเข้าถึง โดยรวมระดับความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก การรับฟังคำบอกต่อถึงการท่องเที่ยวโดยทัวร์จักรยานที่คุ้งบางกะเจ้า ระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก การรับรู้คุณค่าของการท่องเที่ยวมีระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก และการกลับมาท่องเที่ยวโดยทัวร์จักรยานที่คุ้งบางกะเจ้ามีระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า การรับรู้คุณค่าการท่องเที่ยว ส่งผลต่อการกลับมาท่องเที่ยวซ้ำโดยทัวร์จักรยานที่คุ้งบางกะเจ้า อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยที่การรับรู้คุณค่าสามารถอธิบายความแปรปรวนของการกลับมาท่องเที่ยวโดยทัวร์จักรยานที่คุ้งบางกะเจ้า ได้ร้อยละ 52.3 ในขณะที่ ความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวและการรับฟังคำบอกต่อ ไม่ส่งผลต่อการกลับมาท่องเที่ยวโดยทัวร์จักรยานที่คุ้งบางกะเจ้า
The objective of this study was to study the influence of tourists’ satisfaction, word of mouth, and perceived value on their revisit for tour bike at Khung Bang Kachao. The population in this study were tourist arrange bike tour at Khung Bang Kachao. There by using questionnaires as means to collect the data from the sample groups of 200 people. The statistics, which were used in the data analysis, were frequency, percentage, average, standard deviation and method of Multiple Regression Analysis. The research found that the majority of the sample were females, who were 21 – 30 years old, had bachelor’s degrees, worked as private companies’ employees, earned income in amounts of 20,001 – 30,000 Baht per month and had been travel by tour bike at Khung Bang Kachao 1 – 4 times and the hypothesis testing found that the perceive value have influence on their revisit for tour bike at Khung Bang Kachao with statistical significance at level .05. The perceive value could explain the variability on their revisit for tour bike at Khung Bang Kachao 52.3 percent, While the tourists’ satisfaction and word of mouth did not have on revisit for tour bike at Khung Bang Kachao.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): ไกรฤกษ์ ปิ่นแก้ว
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2057