DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2036
| Title: | แผนธุรกิจร้านเปาแซ่บ |
| Other Titles: | Business Plan for “Pao-Zap” |
| Authors: | ทินพงศ์ ธชาภินทร์ |
| Keywords: | การวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมทางธุรกิจ การแข่งขันทางการตลาด |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | แผนธุรกิจได้จัดทำขึ้นสำหรับธุรกิจประเภทอาหารซาลาเปาติ่มซำโดยเป็นการดำเนินธุรกิจใหม่ เทคนิคและวิธีการในการจัดทำแผน คือ การวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมทางธุรกิจ การวิเคราะห์การแข่งขัน และการวิจัยตลาดแบบผสมระหว่าง การวิจัยเชิงปริมาณโดยการสำรวจลูกค้าเป้าหมาย จำนวน 100 คน โดยใช้แบบสอบถาม และใช้การเลือกตัวอย่างแบบสะดวก สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิจัยเชิงคุณภาพโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกกับลูกค้าเป้าหมาย และใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหาในการวิเคราะห์ข้อมูล
ผลการวิเคราะห์จากปัจจัยแวดล้อมภายใน พบว่า จุดแข็งของร้าน คือ ความ
หลากหลายของผลิตภัณฑ์และทำเลที่ตั้งของร้าน ในขณะที่จุดอ่อนคือ คือ ร้านยังไม่เป็นที่รู้จักของลูกค้า และมีเงินทุนจำกัด ในขณะที่ผลการวิเคราะห์ปัจจัยภายนอกพบว่าโอกาสคือ ความต้องการสินค้าของผู้บริโภคมีมาก และนโยบายภาครัฐสนับสนุนผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมรายใหม่ ส่วนอุปสรรค คือ การชะลอตัวทางเศรษฐกิจและการแข่งขันที่มีมาก สำหรับผลการวิจัยตลาดพบว่า ซาลาเปายังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคในตลาดโดย รสชาติ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ตามด้วย ความสะดวก ความหลากหลายของไส้ซาลาเปาและราคา ส่วนใหญ่เลือกซื้อซาลาเปาจากร้านจำหน่ายซาลาเปาของแบรนด์ตนเองและร้านสะดวกซื้อ ไส้ซาลาเปาใหม่ที่ต้องการให้มี คือ ไส้ลาบหมู และไส้กระเพราหมูสับ
เมื่อพิจารณาถึง สภาพการแข่งขัน พบว่าคู่แข่งทางตรงคือ ร้านวราภรณ์ซาลาเปาซึ่งตั้งอยู่ใกล้เคียงกับทางร้าน ข้อได้เปรียบในการแข่งขันของร้าน คือ ความแปลกใหม่ของผลิตภัณฑ์ จากผลการวิเคราะห์ทั้งหมด ทางร้าน มีแนวทางของกลยุทธ์ในการทำธุรกิจ คือ การพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง การเพิ่มความหลากหลายของกลุ่มลูกค้า กลยุทธ์สื่อสาร กลยุทธ์ส่งเสริมการขาย และกลยุทธ์ Viral Marketing สำหรับการวิเคราะห์ทางการเงิน พบว่า ธุรกิจเปาแซ่บ มีความน่าสนใจในการลงทุน เนื่องจาก IRR เท่ากับ 86% มูลค่าปัจจุบันสุทธิ NPV อยู่ที่ 1,228,126.45 บาท และธุรกิจนี้มีระยะเวลาคืนทุน 1.127 ปี และใช้เงินลงทุนเท่ากับ 1,020,000.00 บาท This business plan was written for the new operated Chinese hot buns and Dim sum food businesses. The techniques and methods of this business plan were the business environmental factor analysis, the competitive analysis and the mixed marketing research between the content analysis for data analysis and the quantitative research, surveying 100 peoples of the target customers with questionnaire and the convenience sampling. The statistic used in the data analysis were percentage, arithmetic mean and standard deviation.
The result of the internal factor analysis indicated that the strengths of the restaurant were the variety of the product and the location, while the weaknesses were the restaurant was unfamiliar to customers and limited budget. The result of the external factor analysis showed that the opportunities were the demand of consumers was high and the government’s policy has supported the new SMEs. On the other hand, the threats were the economic recession and the tense competition in the market. The marketing research found that Chinese hot buns were still demanded by consumers that the tasted is the most important factor, followed by the convenience, variety and price. Most of the consumers would buy Chinese hot buns from branded restaurant and convenience store. The new taste that consumer wanted to have were larb pork and mince pork with Thai basil.
The competitive environment analysis of the restaurant revealed that the direct competitor was Waraporn Salapao, located close by. The restaurant’s competitive advantages was the products were new and alternative. Overall, the analysis pointed out the restaurant’s business strategies that were the continuous development of the products, the increase the variety of customers, communication strategy, promotional strategy and Vital Marketing. The financial analysis found that the ‘Pao Zap’ business was interesting for investing due to Internal Rate of Return (IRR) was 86%. The Net Present Value (NPV) was 1,228,126.45 Baht and the payback period was 1.127 year and the capital investments was 1,020,000.00 Baht. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--สาขาวิชาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | ไกรฤกษ์ ปิ่นแก้ว |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2036 |