DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1984
| Title: | การรับรู้ถึงความปลอดภัย ประโยชน์การใช้งาน และความง่ายในการใช้งานที่มีผลต่อการใช้บริการชำระเงินผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Perceived security, usefulness, and ease of use affecting the mobile payment service usage of consumers in Bangkok |
| Authors: | สุนันทา หลบภัย |
| Keywords: | การรับรู้ความง่ายในการใช้งาน การรับรู้ประโยชน์ การรับรู้ถึงความปลอดภัย การใช้บริการชำระเงินผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยการรับรู้ถึงความปลอดภัย ประโยชน์การ
ใช้งาน และความง่ายในการใช้งานที่ส่งผลต่อการใช้บริการชำระเงินผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามปลายปิดที่ผ่านการทดสอบความเชื่อมั่นและความตรงเชิงเนื้อหาในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ใช้งานการชำระเงินผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 315 ราย และสถิติเชิงอนุมานที่ใช้ทดสอบสมมติฐาน คือ การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุระหว่าง
31-40 ปี มีการศึกษาระดับปริญญาตรี ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้ต่อเดือนระหว่าง 15,000-25,000 บาท มีความถี่ในการใช้บริการชำระเงินผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่จำนวน 2-5 ครั้งต่อเดือน และมีจำนวนเงินในการชำระค่าสินค้าและบริการต่อครั้ง 501-1,000 บาท และผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยการรับรู้ความง่ายในการใช้งาน ด้านความตั้งใจในการใช้งาน ด้านความรู้ ปัจจัยการรับรู้ประโยชน์การใช้งาน ด้านความสะดวก และด้านความเข้ากันได้ของระบบส่งผลต่อการชำระเงินผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญ
ทางสถิติ 0.05 นอกจากนี้ ปัจจัยการรับรู้ความง่ายในการใช้งาน ด้านความตั้งใจในการใช้งาน ส่งผลต่อการใช้งานที่มีผลต่อการใช้บริการชำระเงินผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร มากที่สุด รองลงมาคือ ปัจจัยการรับรู้ความง่ายในการใช้งาน ด้านความรู้ และด้านความสะดวก ด้านความเข้ากันได้ของระบบ ปัจจัยการรับรู้ถึงความปลอดภัย ด้านความไว้วางใจ และด้านความเสี่ยง ตามลำดับ โดยร่วมกันพยากรณ์การใช้บริการชำระเงินผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร ได้ร้อยละ 78.9 ในขณะที่ปัจจัยการรับรู้ถึงความปลอดภัย ด้านความไว้วางใจและด้านความเสี่ยง ไม่ส่งผลต่อการชำระเงินผ่านอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร The purpose of this research was to study on the factors regarding the perceived security, usefulness, and ease of use affecting the mobile payment usage of consumers in Bangkok. The tool used in this research was close-ended form of questionnaire, which was verified on the content reliability and validity, for data collection from 315 mobile payment users in Bangkok. In addition, the inferential statistics utilized for hypothesis testing was multiple regression analysis.
The findings suggested that the majority of the questionnaire respondents were male with the age range of 31-40 years. They were university graduates, who were employees in private companies with monthly income between 15,000-25,000 Baht.
The frequency of mobile payment service usage was found at 2-5 times per month, and the financial expenses for products and service payment per time was at 501 – 1,000 Baht. In this regard, the hypothesis testing indicated that the factors affecting the mobile payment usage of consumers in Bangkok area with the statistical significance at 0.05, including the perceived ease of use in terms of intention and knowledge, and the perceived usefulness in terms of convenience and compatibility. Particularly, the perceived ease of use in terms of intention had the strongest effect on mobile payment usage of consumers in Bangkok, followed by the perceived ease of use in terms of knowledge, perceived usefulness in terms of convenience, compatibility, and perceived security in terms of risk respectively. These factors forecasted the mobile payment usage of consumers in Bangkok and gained the result at 78.9 percent. However, the perceived security in terms of trust and risk did not affect the mobile payment usage of consumers in Bangkok. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | นิตนา ฐานิตธนกร |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1984 |