DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1773
| Title: | การตัดสินใจออมเงินผ่านการลงทุนกองทุนรวมหุ้นระยะยาวของพนักงานเงินเดือนประจำในกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | A Decision Making to Save Money by Investing in Long Term Equity Fund of Fixed Salary Employees in Bangkok |
| Authors: | ปิยพร อำมสุทธิ์ |
| Keywords: | ส่วนประสมทางการตลาด ความน่าเชื่อถือ ภาพลักษณ์ การตัดสินใจออมเงิน กองทุนรวมหุ้นระยะยาว |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยเรื่อง การตัดสินใจออมเงินผ่านการลงทุนกองทุนรวมหุ้นระยะยาวของพนักงานเงินเดือนประจำในกรุงเทพมหานคร เพื่อศึกษาปัจจัยของ ตัวแปรต้นคือ ส่วนประสมทางการตลาด ผลตอบแทน ความน่าเชื่อของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม และภาพลักษณ์ของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม ตัวแปรตามคือ การตัดสินใจออมเงินผ่านการลงทุนกองทุนรวมหุ้นระยะยาวของพนักงานเงินเดือนประจำในกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างคือ พนักงานเงินเดือนประจำ จำนวน 400 คน โดยใช้การแจกแบบสอบถามเพื่อรวบรวมข้อมูล โดยใช้แบบสอบถามที่ได้จัดเตรียมไว้ วิธีการทางสถิติ ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ (Multiple Regressions)
ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีช่วงอายุระหว่าง 31 – 40 ปี มีระดับการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้โดยเฉลี่ยต่อเดือน 20,000 – 30,000 บาท ออมเงินผ่านการลงทุนกองทุนรวมหุ้นระยะยาวโดยคาดหวังในเรื่องของผลตอบแทนและลดหย่อนภาษี ซึ่งมีความถี่ในการลงทุนทุกปีเป็นจำนวนเงิน 10,000 – 20,000 บาท ปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาด ปัจจัยด้านผลตอบแทน ปัจจัยด้านภาพลักษณ์ของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม และปัจจัยด้านความน่าเชื่อถือของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม โดยรวมมีอิทธิพลอยู่ในระดับมาก ผลจากการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาด ผลตอบแทน ความน่าเชื่อถือของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม และภาพลักษณ์ของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจออมเงินผ่านการลงทุนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 The study of A decision making to save money by investing in Long Term Equity Fund of fixed salary employees in Bangkok was carried out to analyze the independent variables of marketing mix, returns, image of asset management company and trustworthiness of asset management company with the dependent variable of decision making to save money by investing in Long Term Equity Fund. The samples were 400 fixed salary employees selected from the population in Bangkok. This survey study used questionnaires as the data gathering instrument, while the statistics used for the data analysis comprising of frequency distribution, percentage, mean, standard deviation, and multiple regression analysis.
Most of the questionnaire respondents are female, age between 31 – 40 years old. Their highest education is bachelor degree. Most of them are business employees and have average monthly income between 20,000 – 30,000 Bahts, who save money by investing in Long Term Equity Fund for returns and tax reduction. The frequency of investing is every year with the capital between 10,000 – 20,000 Bahts. The overall of mean of marketing mix, returns, image of asset management company and trustworthiness of asset management company are at high level. Meanwhile, the hypotheses testing results found that marketing mix, returns, image of asset management and trustworthiness of asset management are influenced to the decision making to save money by investing in Long Term Equity Fund in Bangkok at the statistical significant level of 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | ชุติมาวดี ทองจีน |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1773 |