DSpace at Bangkok University >
Cluster of Business & Management >
School of Business Administration >
Master Degree >
Journal Articles - MBA >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1507
| Title: | แผนธุรกิจตลับลูกปืน FKG |
| Other Titles: | FKG Bearing Business plan |
| Authors: | ธนพล วิทยาชาการ |
| Keywords: | อะไหล่รถยนต์ ผู้นำด้านต้นทุน คุณภาพสินค้าดี |
| Issue Date: | 2557 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การจัดทำแผนธุรกิจฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอต่อสถาบันการเงินเพื่อขอสินเชื่อใหม่จำนวน 20 ล้านบาท เพื่อใช้ในการลงทุนขยายกิจการ MAXIMIZE SUPPLY PARTNERSHIP LTD., ซึ่งดำเนินธุรกิจจำหน่ายอะไหล่รถยนต์นำเข้าจากประเทศจีนภายใต้ตราสินค้า FKG ให้กับร้านค้าขายส่ง - ปลีก โดยมีนายธนพล วิทยาชาการ เป็นผู้ก่อตั้งกิจการ แผนธุรกิจได้จัดทำขึ้นสำหรับธุรกิจประเภทธุรกิจสินค้าเพื่อจำหน่ายต่อโดยเป็นการขยายขนาดของธุรกิจเดิม เทคนิคและวิธีการจัดทำแผน คือ การวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมทางธุรกิจการวิเคราะห์การแข่งขัน และการสำรวจที่ใช้แบบสอบถามกับตัวอย่างบุคคล จำนวน 400 คน โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบง่าย ผลการวิเคราะห์จากปัจจัยแวดล้อมภายในพบว่า พนักงานยังขาดความรู้ความสามารถมีการเข้าออกบ่อย, มีเงินทุนหมุนเวียนไม่มากพอ และผลการวิเคราะห์จากปัจจัยแวดล้อมภายนอก ความไม่มั่นคงทางการเมืองและมีการแข่งขันค่อนข้างสูง พบว่าปัจจัยเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากปัจจัยแวดล้อมภายในและภายนอก ได้แก่ มีการเปลี่ยนพนักงานในการทำงานบ่อย เงินทุนหมุนเวียนไม่เพียงพอ เกิดการผันผวนของค่าเงิน ผู้บริโภคไม่สามารถจับจ่ายใช้สอยได้ตามสะดวก มีคู่
แข่งขันรายใหม่เข้ามา สภาพการแข่งขันของธุรกิจนี้จึงค่อนข้างสูง คู่แข่งหลักที่สำคัญ คือ ตราสินค้า SKF, FAG, NSK และ
NTN เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งขันพบว่าตำแหน่งของธุรกิจในตลาดคือ Question Marks คือ มีส่วนครองในการตลาดที่ต่ำ
และมียอดขายที่สูง ข้อได้เปรียบคู่แข่งขันคือ สินค้าได้รับการรับรองมาตรฐานจาก ISO/TS 16949:2009 มีการจัดส่งสินค้า
อย่างรวดเร็ว และมีการบริหารสินค้าคงคลัง โดยใช้ระบบ เข้ามาช่วยดูแล ทำให้ไม่ประสบปัญหาสินค้าขาดตอน ในขณะที่ข้อ
เสียเปรียบทางการแข่งขัน คือ การเข้าตลาดมาทีหลัง โดย IRR ของธุรกิจอยู่ที่ร้อยละ 45.87 ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของอัตรา
ดอกเบี้ยเงินกู้สำหรับลูกค้ารายย่อย และมี NPV ของธุรกิจอยู่ที่ 6,838,924.11 บาท จึงสรุปได้ว่าธุรกิจนี้มีความเป็นไปได้ใน
การลงทุน This business plan is to offer a financial institution for a new loan of 20 million baht for the expansion of MAXIMIZE SUPPLY PARTNERSHIP LTD.,. which operates auto parts imported from China by
Mr.Thanapon Vitayachakarn, the founder of FKG business. It has been prepared for distributing and expanding the size of the business, analyze the business environment, and make a survey questionnaire with 400 people by using random sampling. An internal factors’ analysis is found that staffs still lacks of knowledge and have no enough revolving fund. An external factors’ analysis, a political instability and a high competition are found that the risks arising from the internal and external factors such as changing a working staff, insufficient revolving fund, and entering of new competitors. The condition of this business competition is very high. The major competitors is SKF, FAG, NSK and NTN. When we compared these to the competitors, we found that the position of the business in the market is “Question Marks” which is low market share and high sales. Advantages of competitors is it has been certified by ISO / TS 16949: 2009, has speed delivery, and the inventory management by using systems to reduce a intermittent problem of a product. While disadvantages of the competitive is a new entry of firms by IRR of the business which is 45.87%. This percentage average is higher than the average of the interest loan for the customers. And NPV of this business is 6,838,924.11 baht. Therefore, we conclude that it’s possible to invest in this business. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--สาขาวิชาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1507 |