DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: โครงการการจัดการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและแอดเวนเจอร์จังหวัดระยองเพื่อรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (บริษัท พาราไดซ์ ทราเวล จำกัด)
Other Titles: Management of Eco and Adventure Tourism in Rayong for ASEAN (Paradise Travel Co., Ltd.)
Authors: พิมพ์ภัทรา สุพาณิชย์
Keywords: การจัดการท่องเที่ยว
การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ
แอดเวนเจอร์
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาโครงการจัดการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและแอดเวนเจอร์จังหวัดระยอง เพื่อรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เป็นการศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องและการทำวิจัยเพื่อนำมาวางแผนการจัดตั้งโครงการด้านท่องเที่ยวเชิงนิเวศและแอดเวนเจอร์ในจังหวัดระยอง และแนวโน้มของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและแอดเวนเจอร์ในอนาคตเพื่อนำมาพัฒนาธุรกิจขององค์กรต่อไป จากการทำวิจัยมีการศึกษาทั้งเชิงคุณภาพโดยใช้วิธีการสัมภาษณ์จากผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวและผู้ที่เกี่ยวข้อง และเชิงปริมาณโดยใช้วิธีเก็บแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง พบว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เคยเดินทางมาท่องเที่ยวที่จังหวัดระยอง ซึ่งกลุ่มบุคคลที่เดินทางมาด้วยส่วนใหญ่เป็นครอบครัว และนิยมท่องเที่ยวทางทะเลมากที่สุดรองลงมาคือการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เดินทางมาท่องเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดตามเทศกาล มีวัตถุประสงค์ในการเดินทางมาที่จังหวัดระยองอย่างแรกคือเดินทางมาท่องเที่ยว รองลงมาคือเดินทางมาเพื่อประชุมและจัดสัมมนา สำหรับพฤติกรรมการเลือกที่พักจากการท่องเที่ยวพบว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกเข้าพักที่โรงแรมและรีสอร์ทตามลำดับ มีปัจจัยในการเลือกที่พักดูจากคุณภาพของที่พักที่ต้องมีการรักษามาตรฐานการให้บริการควบคู่ไปกับการพัฒนามาตรฐานด้านบริการให้ดีขึ้น และความปลอดภัยเป็นสำคัญ ในส่วนของความคิดเห็นด้านการท่องเที่ยวเชิงนิเวศนั้น นักท่องเที่ยวมีประสบการณ์ท่องเที่ยวชมธรรมชาติภูเขา น้ำตก และทะเลเป็นส่วนใหญ่ รองลงมาเป็นการท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่น ซึ่งมีปัจจัยในการตัดสินใจท่องเที่ยวจังหวัดระยองคือ คุณภาพในการให้บริการ ความมีชื่อเสียงของแหล่งท่องเที่ยว และความคุ้มค่าในการท่องเที่ยวตามลำดับ ในเรื่องของแนวโน้มการท่องเที่ยวในอนาคตการท่องเที่ยวเชิงนิเวศได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะการท่องเที่ยวเชิงนิเวศเป็นการท่องเที่ยวที่ไปท่องเที่ยวยังแหล่งธรรมชาติต่างๆ โดยไม่ให้เกิดการรบกวนหรือเกิดความเสียหายแก่ธรรมชาติ นอกจากนี้รัฐบาลยังให้ความสำคัญและส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศอีกด้วย
The study about Management of Eco and Adventure Tourism in Rayong for ASEAN. The study involved data and research to bring the plan to establish the eco-tourism and adventure in Rayong. There is industry trends, eco-tourism and adventure in order to develop the business of the organization. From research studies using both qualitative interviews of households and those involved in tourism and quantitative methods were collected from a sample. The research found that the most of tourists have traveled to the province of Rayong. The group that traveled with the family. Marine tourism and most popular, followed by the eco-tourist. Traveling on the weekend and the holiday season. The purpose of the trip to Rayong The first is traveling. The second is traveling to conferences and seminars. Choosing from tourism for the behavior found that the most travelers choose to stay at a hotel and resort respectively. Factors in Choosing a view of the quality of the accommodation service standards need to be maintained in parallel with the development of the service for the better and safety are a priority In the opinion of the eco-tourism. Tourists travel experience nature, mountains, waterfalls and the ocean is a big part followed by a tour to experience the lifestyle and culture, which is the deciding factor in Rayong province. Quality of service the famous tourist spots and the value of tourism respectively. In terms of future trends in tourism, eco-tourism has been more popular because of eco-tourism as a tourist to travel to various natural sources without causing interference or damage to nature. The government also stresses the importance of promoting domestic tourism as well.
Description: การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.) -- สาขาการบริหารธุรกิจบันเทิงและการผลิต บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): วันชัย มงคลประดิษฐ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1483