DSpace
DSpace at Bangkok University >
Cluster of Business & Management >
School of Business Administration >
Master Degree >
Journal Articles - MBA >
Title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อการปฏิบัติงานที่ดีขององค์กร กรณีศึกษาพนักงานภาคปฏิบัติการ บริษัท ทิสโก้ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด
Other Titles: Factors Affecting Employees’ Performance at the Operational Level: A Case Study of Tisco Information Technology Company
Authors: พรชัย รัตนโรจน์เจริญ
Keywords: การจัดการสมัยใหม่, อิทธิพล, ผลการปฏิบัติงาน, ผลกระทบ, ปัจจัย
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาวิจัยเรื่อง ปัจจัยที่ส่งผลต่อผลการปฏิบัติงานที่ขององค์กร กรณีศึกษา พนักงานภาคปฏิบัติการ บริษัท ทิสโก้ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาปัจจัยระดับบุคคล ปัจจัยระดับกลุ่ม และ ปัจจัยระดับองค์กรที่ส่งผลต่อผลการปฏิบัติงานที่ดีของพนักงาน และศึกษาถึงความสัมพันธ์ของปัจจัยระดับบุคคล ปัจจัยระดับกลุ่ม และปัจจัยระดับองค์กร ของพนักงานการศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาวิจัยจากเอกสารและเชิง สำรวจ จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 185 คนโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ ข้อมูลสถิติเชิงพรรณนาใช้การแจกแจงความถี่ (Frequency) แสดงเป็นค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูลสถิติเชิงอนุมาน ใช้การวิเคราะห์ สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pearson Correlation Coefficient) และการถดถอยเชิงพหุ(Multiple Regression Analysis) ในการทดสอบสมมติฐานจากผลการศึกษาพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 24-28 ปีการศึกษาระดับปริญญาตรี มีอายุการทำงานอยู่ที่ 3-4 ปี สังกัดหน่วยงาน IT Service & Support โดยศึกษาตามหลักทฤษฏีการจัดการสมัยใหม่ ส่วนผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยระดับบุคคล ปัจจัยระดับกลุ่ม และปัจจัยระดับองค์กรมีอิทธิพลต่อผลการปฏิบัติงาน ที่ดีขององค์กร ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างตัว แปร พบว่า ปัจจัยระดับบุคคลและปัจจัยระดับกลุ่มมีค่าเท่ากับ .725 รองลงมาคือปัจจัยระดับกลุ่มกับปัจจัยระดับ องค์กรมีค่าเท่ากับ .663 ซึ่งถือว่ามีอิทธิพลค่อนข้างสูง และปัจจัยระดับบุคคลและปัจจัยระดับองค์กรมีค่าเท่ากับ .659
The purpose of this research is to study the impacts of individual factors, group factors, and organization factors on the performance of employees. This research adopted a survey method, with questionnaires being used to collect data from 185 respondents. Descriptive statistics, including percentage, means, and standard deviation, and Pearson correlation coefficient were used to analyze data. A multiple regression analysis was employed to test thehypotheses. The data analysis reveals that most respondents are female, aged between 24-28 years. They hold bachelor’s degrees and have worked for 3-4 years for the IT service and support unit. Based on the results of hypothesis testing, individual factors, group factors, and organization factors all affect the performance of employees. The correlation coefficient analysis indicates that individual factors are highly correlated with group factors (0.725), followed by group factors and organization factors (0.663), and individual factors and organization factors (0.659) respectively.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1414