DSpace at Bangkok University >
Cluster of Business & Management >
School of Business Administration >
Master Degree >
Journal Articles - MBA >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1345
| Title: | การศึกษาระบบการจัดส่งสินค้าและการจัดเก็บสินค้าคงคลัง: กรณีศึกษา ร้านพัดลมวันเพ็ญ |
| Other Titles: | The Study of Delivery and Inventory Systems: The Case Study of WanPen Fan Shop |
| Authors: | อิทธิชัย สรรเพชญณรงค์ |
| Keywords: | การศึกษาระบบการจัดส่งสินค้า, การจัดเก็บสินค้าคงคลั ร้านพัดลม |
| Issue Date: | 2557 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและหาแนวทางในการปรับปรุงประสิทธิภาพและวิเคราะห์ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นภายในร้านพัดลมวันเพ็ญ จากการศึกษาพบว่า การขนส่งสินค้าจากต่างประเทศใช้เวลานาน เพราะยังไม่ได้ให้ความสาคัญกับการบริหารคลังสินค้า และยังไม่ได้มีการออกแบบแผนผังของคลังสินค้ า พนักงานไม่ได้มีการวาง
แผนการจัดการและการดาเนินงานในคลังสินค้า ดังนั้นทางผู้วิจัยจึง เสนอ แนวทางการลดเวลาการขนส่งและปรับปรุงการจัดการคลังสินค้าโดยแนวทางในการพัฒนาการบริหารคลังสินค้าและการจัดส่งสินค้า โดยเจ้าของกิจการควรให้ความสาคัญในการบริหารคลังสินค้าอย่างต่อเนื่อง ทาการสั่งซื้อสินค้าล่วงหน้า ปรับปรุงการสื่อสารในการซื้อสินค้าโดยใช้เทคโนโลยีการสื่อสารเข้ามาช่วย และได้ทำการออกแบบแผนผังคลังสินค้า รวมถึงการแสดงรายละเอียดของสินค้าเพื่อความเป็นระเบียบในการจัดเก็บสินค้า มีการกำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบของพนักงานที่ทาหน้าที่ในส่วนของการจัดการสินค้าคงคลัง เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในการทางานอย่างต่อเนื่อง This study aimed to find ways to improve performance and analyze problems occurring in WanPen Fan Shop. The study found the delays of oversea shipping, the lack of inventory systems, the lack of warehouse design layout, and the lack of employee planning in management and operations in the warehouse. Therefore, the researcher proposed to reduce delivery times and improve inventory management. The fan shop owner should continue focus on warehouse management, order planning in advance, using information technology for communication, designing warehouse layout, keeping track of products’ details and inventories,assigning duties for employee in warehouse, and improving efficiency of work performance. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1345 |