DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ภาวะผู้นำ กระบวนการในการวางแผน การประสานงานและการดำเนินงาน ที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานในองค์กร กรณีศึกษา: พนักงานบริษัทเทเลคอมในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Leadership, Planning Process, Coordination and Operation Affecting the Quality of Work Life in Organization Case Study of Employees of Telecom Company in Bangkok
Authors: ธรรญชนก ศรีทิพย์รัตน์
Keywords: ภาวะผู้นำ
กระบวนการในการวางแผน
การประสานงานและการดำเนินงาน
คุณภาพชีวิตในการทำงานในองค์กร
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาภาวะผู้นำ กระบวนการในการวางแผน การประสานงานและการดำเนินงาน ที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานในองค์กร กรณีศึกษา : พนักงานบริษัทเทเลคอมในเขตกรุงเทพมหานคร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของภาวะผู้นำที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานในองค์กร เพื่อศึกษาอิทธิพลของกระบวนการวางแผนที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานในองค์กร และเพื่อศึกษาอิทธิพลของการประสานงานและการดำเนินงานที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทางานในองค์กร ผู้วิจัยได้ทำการรวบรวมเก็บข้อมูล โดยใช้แบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการรวบรวมทำวิจัยครั้งนี้ คือ พนักงานบริษัทเทเลคอมในเขตกรุงเทพมหานคร ผู้วิจัยได้คำนวณขนาดของกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าคะแนนเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ทางสถิติ โดยใช้การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงเส้นเชิงเส้นแบบพหุคูณ (Multiple Linear Regression) และการวิเคราะห์ถดถอยอย่างง่าย (Simple Regression Analysis) ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 21 – 30 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรี รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 40,001 บาท ขึ้นไป ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ภาวะผู้นำด้านลักษณะผู้นำและภาวะผู้นำ ด้านการเป็นผู้กำกับดูแลที่ดีภายใต้กรอบจริยธรรมและคุณธรรม และด้านการจัดระบบกลไกการบริหารองค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ กระบวนการในการวางแผนด้านการจัดโครงสร้างองค์กร และด้านการนำ การประสานงานและการดำเนินงาน มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตการทำงานในองค์กร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
This research is to study about leadership, planning process, coordination and operation that affect the quality of work life in organization: case study of the employees of Telecom Company in Bangkok. The objectives were to study leadership influences in the quality of work life in organization, to study planning process influences in the quality of work life in organization, to study coordination and operation influences in the quality of work life in organization. The researcher collected the information using a questionnaire. The samples in this research were 400 employees of Telecom Company in Bangkok. The statistics used in analyzing data includes frequency, percentage, average, standard deviation. The statistical analysis employed was multiple linear regression and simple regression analysis. The results found that most employees completing the questionnaire were male aged between 21-30 years with a bachelor’s degree and salary of 40,001 Baht and above. The result of assumption test found that leadership characteristics of good supervision with ethics and morals, effective organizational administration system management, organizational structure management planning process, and coordination and operation leadership are related to the quality of work life in an organization with a statistical significance of 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
คุณภาพชีวิตในการทำงานในองค์กร
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1295