DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1071
| Title: | โครงการจัดตั้งโรงเรียนสอนเต้นรำเพื่อสุขภาพ |
| Other Titles: | The Dance School For Health Project |
| Authors: | สโรชินี เสวกฉิม |
| Keywords: | เฟซบุ๊ค เครือข่ายสังคม |
| Issue Date: | 2557 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | โครงการจัดตั้งโรงเรียนสอนเต้นรำเพื่อสุขภาพ มีจุดประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาทัศนคติของผู้บริโภคต่อโรงเรียนสอนเต้นรำเพื่อสุขภาพ 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อโรงเรียนสอนเต้นรำเพื่อสุขภาพ 3) เพื่อศึกษาแนวทางในการดำเนินธุรกิจการจัดตั้งโรงเรียนสอนเต้นรำเพื่อสุขภาพ
โดยมีกลุ่มตัวอย่างที่มีอายุระหว่าง 25-59 ปี ในพื้นที่เขตตลิ่งชัน เขตภาษีเจริญ และเขตบางแค จังหวัดกรุงเทพมหานคร ใช้การวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) จากผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 ท่าน และการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative) โดย ใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูลทั้งหมด 385 ชุดเพื่อศึกษาพฤติกรรมการออกกำลังกาย ความพึงพอใจ และความเป็นไปได้ทางการตลาดของโรงเรียนสอนเต้นรำเพื่อและนำมาประมวลผลหาค่าเฉลี่ยความเป็นไปได้ในการจัดตั้งธุรกิจ ผลการวิจัยพบว่า ผู้บริโภคมีทัศนคติในระดับเห็นด้วยอย่างยิ่ง จำนวน 3 ข้อ ได้แก่ ผู้สอนควรมีความรู้เรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬา (ค่าเฉลี่ย 4.32) มีนักวิทยาศาสตร์การกีฬาให้คำปรึกษาก่อนการซื้อคอร์สเรียนเต้นรำ (ค่าเฉลี่ย 4.25) และผู้สอนควรมีความรู้ทางด้านเต้นรำหลากหลายแขนง (ค่าเฉลี่ย 4.22) ตามลำดับ ในด้านความพึงพอใจ พบว่า ผู้บริโภคมีความพึงพอใจต่อโรงเรียนสอนเต้นรำโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย 3.91) โดยหัวข้อความรู้ของครูผู้สอน (ค่าเฉลี่ย 4.33) เป็นอันดับ1 และวิธีการสอนเต้นรำที่เข้าใจง่าย (ค่าเฉลี่ย 4.28) เป็นอันดับ2ส่วนแนวทางการดำเนินธุรกิจการจัดตั้งโรงเรียนสอนเต้นรำเพื่อสุขภาพ นั้น พบว่า โรงเรียนสอนเต้นรำเพื่อสุขภาพยังมีความต้องการที่สูง โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการเต้นรำเพื่อสุขภาพของกลุ่มประชาชน ในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป เนื่องจากเป็นการเรียนการสอนเต้นรำในรูปแบบใหม่ ที่ผู้เรียนยังไม่เคยทดลองเรียน ขนาดของตลาดยังมีความต้องการมากและชัดเจน สามารถขยายความเจริญเติบโตได้ ดังนั้นจากการวิเคราะห์จึงเห็นได้ว่าธุรกิจยังมีความต้องการในตลาด และมีความเป็นไปได้ในการจัดตั้งธุรกิจขึ้น คำสำคัญ: โรงเรียนสอนเต้นรำเต้นรำเพื่อสุขภาพ, วิทยาศาสตร์การกีฬา, เต้นรำบำบัด, การเต้นรำในผู้สูงอายุ The dance school for health project aimed to 1) study consumer attitudes towards dance school for health 2) examine the consumer satisfactions towards dance school for health 3) explore the business plan of dance school for health. The samples of this study were between the age of 25-59, living in Taling Chan, Phasi Charoen and Bang Khae districts of Bangkok. In-depth interviews with 3 experts were used in the qualitative research part. 385 questionnaires were used in the quantitative research part to gather information on behaviours and satisfactions of the customers as well as the marketing feasibilities of the dance schools for health in order to determine the average mean of business start-up possibilities. The study results showed that the consumer attitude level was Strongly Agree in 3 topics; the instructors should have backgrounds in sport science (average of 4.32), there should be sports scientists for consultation before taking a dance lesson (average of 4.25) and the instructors should have expertise on many types of dancing (average of 4.22), respectively. For the consumer satisfactions, it was found that the level was high (average of 3.91); the first, was instructor knowledge (average of 4.33), second simple teaching techniques (average of 4.28). As for business plan of dance the school for health, it was found that the business was on demand, especially, for those who were over 40 years old and favor in dancing for health as it was a new way of dancing lesson in which the customers had never experienced. The market size, had the promising growth possibilities. Therefore, the analysis concluded that the business was needed in the market and there was a possibility for more emerging. Keywords: The dance school, Dance for health, Sports scientists ,Dance Therapy, Dance for Elder |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)-- สาขาการบริหารธุรกิจบันเทิงและการผลิต บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2557 |
| Advisor(s): | ชัยฤทธิ์ ทองรอด |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1071 |