DSpace at Bangkok University >
Cluster of New Media & Design >
School of Communication Arts >
Master Degree >
Independent Studies >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1005
| Title: | การรับรู้และความสอดคล้องของค่านิยมไทยในละครซิทคอม เรื่อง บ้านนี้มีรักของผู้ชมในกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | The perceptions towards Thai cultural values through the popular sitcom “Bann Nee MeeRak” (house of love) of viewers in Bangkok metropolitan area |
| Authors: | กรวิชญ์ จงอุดมทรัพย์ |
| Keywords: | การรับรู้ ค่านิยมไทย ละครซิทคอม |
| Issue Date: | 2557 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การรับรู้และความสอดคล้องของค่านิยมไทย ในละครซิทคอม เรื่อง บ้านนี้มีรักของผู้ชมในกรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อศึกษาลักษณะประชากรกับค่านิยมความเป็นไทยของผู้ชมละครซิทคอม เรื่องบ้านนี้มีรัก 2) เพื่อศึกษาความความสอดคล้องระหว่างค่านิยมในตัวของผู้ชมกลุ่มตัวอย่างที่ทำการศึกษาได้แก่ กลุ่มประชาชนที่ติดตาม และเคยรับชมละครซิทคอม “บ้านนี้มีรัก” จำนวน 324 คน การวิจัยครั้งนี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ โดยเครี่องมือที่ใช้ในการเก็บรวมรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามและ
สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ได้แก่ การแจกแจง ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวน (One – way ANOVA) และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (Pearson’s Correlation)
ผลการวิจัยพบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างของผู้ชมละครซิทคอมเรื่อง บ้านนี้มีรัก ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย มีช่วงอายุระหว่าง 18-25 ปี จบระดับปริญญาตรี ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน รายได้เฉลี่ยต่อเดือนต่ำกว่า 15,000 บาท 2) ผู้ชมมีพฤติกรรมการเปิดรับชมละครซิทคอม เรื่อง บ้านนี้มีรักเกิดจากการชื่นชอบละครประเภทซิทคอม มีจำนวนมากที่สุดมีระยะเวลาในการชมน้อยกว่า 6 เดือน และมากกว่า 1 ปีมากที่สุดมีเหตุผลในการชมเพราะ ชอบเนื้อหาในละคร มีจำนวนมากที่สุดมีพฤติกรรมในการเปิดรับชมโดยตั้งใจชมตั้งแต่ต้นจนจบ มีจำนวนมากที่สุดมีแนวโน้มเกิดความไม่แน่ใจในการเปิดรับชม มีจำนวนมากที่สุด 3) ผู้ชมมีการรับรู้ค่านิยมในละครซิทคอม เรื่องบ้านนี้มีรัก ในด้านความกตัญญูรู้คุณ และ มีการรับรู้ค่านิยมจุดหมายปลายทางของชีวิตด้านมีความสุขในชีวิตครอบครัวมากที่สุด มีความสอดคล้องกับค่านิยมวิถีปฏิบัติด้านความกตัญญูรู้คุณ มากที่สุดมีความสอดคล้องกับค่านิยมจุดหมายปลายทางของชีวิตด้านมีความสุขในชีวิตครอบครัว The research aimed to: 1) studies the relationship between demographic and Thai cultural values through the popular sitcom “Bann Nee MeeRak”. 2) Study the congruence between the viewers cultural values and Thai cultural values through the popular sitcom “Bann Nee MeeRak”. This research focus on ‘Quantitative Method’ which ‘Survey Research’ will be efficient tool to collect survey data among 324 persons of viewers in Bangkok Metropolitan area. Then the results were analyzed and processed by percentage, mean,standard deviation , analysis of variance, one-way (One - way ANOVA) and analysis of the correlation equation (Pearson's. Produt-Moment Correlaton Coefficient).
The results showed that 1) In the sample group of “Bann Nee MeeRak” (House of Love) sitcom, the majority of the viewership were female, aged between 18-25 years, graduated with a Bachelor’s degree, work in private companies, and have an average monthly income of less than 15,000 Baht. 2) Among the characteristics of the viewership to watch “Bann NeeMeeRak” (House of Love) sitcom, preference in watching sitcoms was the highest. Watching duration of less than 6 months and greater than 1 year were the highest.The main reason that the viewership gave for enjoying this sitcom was because of the content and story. Watching from the beginning to the end was the highest. Hesitationto watch this sitcom was the highest. 3) The viewership has perceived Thai cultural values towards the “Bann Nee MeeRak” (House of Love) sitcom. These values include gratitude and having a goal of a happy family life. Practices are consistent with the values of gratitude, consistency, life values and a happy family life. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2556 |
| Advisor(s): | อริชัย อรรคอุดม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1005 |