DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/987
| Title: | ปัจจัยที่มีผลกระทบต่ออัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์กลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในหมวดธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | A study of factors influencing on the return rate of stock in the electronic components sector, technology industry group, in the stock exchange of Thailand |
| Authors: | มานิกา ลีลาเกรียงศักดิ์ |
| Keywords: | การเปลี่ยนแปลงของราคาปิดของหลักทรัพย์เทียบกับงวดก่อนหน้า อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล อัตราผลตอบแทน ธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิกส์ |
| Issue Date: | 2557 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์กลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในหมวดธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์กับปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญ ได้แก่ มูลค่าตามราคาตลาด (Market Capitalization) อัตราส่วนราคาตลาดต่อกำไรต่อหุ้น (P/E Ratio)อัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น (ROE) อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (D/E Ratio) โครงสร้างผู้ถือหุ้น (%Shareholders) คะแนนการกำกับดูแลกิจการบริษัทจดทะเบียน (Corporate Governance Score) โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิ (Secondary Data) เป็นรายไตรมาสในช่วงระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2547 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2556 รวม 40 ไตรมาส 440 ตัวอย่าง
ผลการศึกษาพบว่า การเปลี่ยนแปลงของราคาปิดของหลักทรัพย์เทียบกับงวดก่อนหน้า (%Change) มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกับ ปัจจัยด้านมูลค่าตามราคาตลาด (Market Capitalization) ของหลักทรัพย์หมวดธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ การเปลี่ยนแปลงของราคาปิดของหลักทรัพย์เทียบกับงวดก่อนหน้า (%Change) และ อัตราผลตอบแทน (RETURN) มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกับ ปัจจัยด้านอัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น (ROE) และ อัตราส่วนราคาตลาดต่อกำไรต่อหุ้น (P/E Ratio) ของหลักทรัพย์หมวดธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนปัจจัยด้านอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (D/E Ratio) โครงสร้างผู้ถือหุ้น (%Shareholders) และคะแนนการกำกับดูแลกิจการบริษัทจดทะเบียน (Corporate Governance Score) ไม่มีความสัมพันธ์กับอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์หมวดธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ The objectives of this study are to analyst the relationship between Market Capitalization, P/E Ratio, ROE, D/E Ratio, %Shareholders and Corporate Governance Score factors with return rate of Stock in the Electronic Components sector in The Stock Exchange of Thailand. This study used secondary data total 40 quarters 440 samples start from January 01’ 2004 to December 31’ 2013
The results show that the Market Capitalization factor has positive relationship with the %Change of stock in Electronic Components sector. ROE and P/E Ratio factor has positive relationship with the %Change and RETURN of stock in the Electronic Components sector. D/E Ratio, %Shareholders and Corporate Governance Score factors has no statistical relationship with the return rate of stock in the Electronic Components sector. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2556 |
| Advisor(s): | อัจฉรา โยมสินธุ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/987 |