DSpace at Bangkok University >
Cluster of New Media & Design >
School of Communication Arts >
Master Degree >
Independent Studies >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/922
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างความคิดเห็นที่มีต่อข้อมูลข่าวสาร รูปแบบการสื่อสารภายในองค์กรกับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทไอเอ็นจีประกับชีวิต จำกัด |
| Other Titles: | The relationships between opinion towards information, internal communication patterns and working satisfaction among the employees of ING Life Limited Company |
| Authors: | ณัฐพงษ์ ล้อมชวการ |
| Keywords: | การสื่อสารภายในองค์กร ความพึงพอใจในการปฏิบัติงาน บริษัทไอเอ็นจีประกับชีวิต พนักงานบริษัท |
| Issue Date: | 2555 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความแตกต่างและความสัมพันธ์ระหว่างความคิดเห็นที่มีต่อข้อมูลข่าวสารในการสื่อสารภายในองค์กร รูปแบบการสื่อสารภายในองค์กร และความพึงพอใจต่อการปฏิบัติงานในองค์กรของพนักงานบริษัท ไอเอ็นจีประกันชีวิต จำกัด ที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป จำนวน 200 คน โดยเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการทางสถิติ
ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 30-39 ปี มีการศึกษาระดับปริญญาตรี และส่วนใหญ่มีอายุการทำงาน 1-5 ปี ส่วนของระดับความคิดเห็นที่มีต่อข้อมูลข่าวสารในการสื่อสารภายในองค์กรนั้น พบว่าในภาพรวมกลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นด้านปริมาณข้อมูลข่าวสารที่ได้รับ และด้านข้อบกพร่องของข้อมูลข่าวสารในการสื่อสารภายในองค์กรอยู่ในระดับปานกลาง ในขณะที่ด้านระดับความถูกต้องของข้อมูลที่ได้รับจากแหล่งข่าวสารมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก
สำหรับระดับการให้ความคิดเห็นที่มีต่อรูปแบบการสื่อสารภายในองค์กรนั้น พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นในระดับปานกลางในด้านการติดต่อสื่อสารแบบบนสู่ล่าง แบบล่างสู่บน และแบบข้ามสาย ในขณะที่มีความคิดเห็นในระดับมากกับการสื่อสารแบบแนวนอน นอกจากนี้กลุ่มตัวอย่างยังมีความพึงพอใจต่อการปฏิบัติงานในองค์กรระดับมาก
ผลการพิสูจน์สมมติฐาน พบว่า กลุ่มตัวอย่างที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา และอายุการทำงานแตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อข้อมูลข่าวสารในองค์กร รูปแบบการสื่อสารภายในองค์กร และความพึงพอใจในการปฏิบัติงานในองค์กรไม่แตกต่างกัน นอกจากนี้ผลการพิสูจน์สมมติฐานยังพบความสัมพันธ์ระหว่างความคิดเห็นที่มีต่อข้อมูลข่าวสารในองค์กร รูปแบบการสื่อสารภายในองค์กร และความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัท ไอเอ็นจีประกันชีวิต จำกัด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 The study of oThe Relationship between Opinions toward Information, Internal
Communication Patterns and Working Satisfaction of ING Life Ltd Employees.p has the objectives to study the difference opinion and difference relation toward information, internal communication patterns and working satisfaction of ING Life Ltd Employees. Target groups used in this study are 200 respondents who age over 20 years old. Object applied in the research is questionnaire and analyze the data with statistics process.
The results of the study are most of respondents are female, age between 30 D 39 years old, had education level in bachelor's degree level , and 1-5 old work majority year. In part of information in organization, most of respondents are neutral in the quantity of information that they received and neutral in faults of information in organization. The most of respondents are agree in justice level of the information that receives from data source.
In part of internal communication patterns, most of respondents are neutral in the downward communication, upward communication, and cross-functional communication. The most of respondents are agree in horizontal communication. Besides, the most of respondents are agree working Satisfaction in organization.
The result from hypothesis found that there were not significant differences between gender, age, and working period of respondentus opinion toward information, internal communication patterns and working satisfaction. The result from hypothesis also found that there were significant relationship between information, internal communication patterns and working satisfaction of ING Life Ltd Employees at the level of .05 and the hypothesis accepted. |
| Description: | การศึกษาเฉพาะบุคคล (นศ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2554 |
| Subjects: | การสื่อสารในองค์การ--ไทย--วิจัย พนักงานบริษัท--ไทย--วิจัย ความพอใจในการทำงาน--ไทย--วิจัย พนักงานบริษัท--ความพอใจในการทำงาน--วิจัย การสื่อสารในองค์การ--วิจัย พนักงานบริษัท--วิจัย ความพอใจในการทำงาน--วิจัย บริษัทไอเอ็นจีประกับชีวิต--การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | ภัทรภร สังขปรีชา |
| URI: | http://dspace2.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/922 |