DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5939
Title: | ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรถขุดขนาดเล็กของประชากรที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล |
Other Titles: | Factors Influencing the Decision to Purchase Mini Excavators among Residents of Bangkok Metropolitan Area and Surrounding Provinces |
Authors: | กำพล พงษ์เขียว |
Keywords: | รถขุดขนาดเล็ก การซื้อสินค้า ส่วนผสมทางการตลาด คุณค่าตราสินค้า |
Issue Date: | 2567 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรถขุดขนาดเล็กของประชากรที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ซึ่งได้แก่ ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ปัจจัยคุณค่าตราสินค้า และปัจจัยอื่น ๆ ได้แก่ กลุ่มอาชีพหรือลักษณะงาน ผู้มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจ และรูปแบบการชำระเงิน โดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คน ผ่านทางแบบสอบถามทางออนไลน์ และนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ผลค่าทางสถิติ ประกอบด้วย ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย
ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า F-test (One Way Anova) และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis)
ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 31-40 ปี จบการศึกษาสูงสุดในระดับต่ำกว่าปริญญาตรี ประกอบอาชีพอยู่ในกลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้าง โดยมีแหล่งที่มาของข้อมูลที่ใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อรถขุดขนาดเล็กมาจากบุคคลที่น่าเชื่อถือ/บุคคลใกล้ชิด และยี่ห้อ/แบรนด์ Sany เป็นแบรนด์รถขุดขนาดเล็กที่ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ใช้อยู่และเป็นแบรนด์ที่ตั้งใจซื้อมากที่สุด โดยส่วนใหญ่มีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ปัจจัยคุณค่าตราสินค้า และกระบวนการการตัดสินใจซื้อ ในภาพรวมอยู่ในระดับเห็นด้วยมากที่สุด และจาการทดสอบสมมติฐานพบว่า 1) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ประกอบด้วย ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย และด้านการส่งเสริมการตลาดส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรถขุดขนาดเล็ก
(p-vale < 0.05) โดยมีค่าอำนาจในการพยากรณ์อยู่ที่ร้อยละ 47.90 (Adj. R2= .479) 2) ปัจจัยคุณค่าตราสินค้าส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรถขุดขนาดเล็ก (p-value < 0.05) โดยมีค่าอำนาจใน
การพยากรณ์อยู่ที่ร้อยละ 25.60 (Adj. R2 = .256) และ 3) ปัจจัยอื่น ๆ ด้านยี่ห้อ/แบรนด์รถขุดที่ใช้อยู่หรือมีความตั้งจะซื้อที่แตกต่างกัน ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรถขุดขนาดเล็กของประชากรที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลแตกต่างกัน (p-value < 0.05) ส่วนปัจจัยอื่น ๆ ได้แก่ กลุ่มอาชีพ/ลักษณะงาน และแหล่งที่มาของข้อมูลที่ใช้ประกอบการตัดสินใจที่แตกต่างกัน ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรถขุดขนาดเล็กของประชากรที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลไม่แตกต่างกัน This research aims to study the factors influencing the decision to purchase mini excavators among residents of Bangkok and metropolitan area. These factors include a marketing mix, brand equity factors, and other factors such as occupation or job characteristics, influencers in decision-making, and payment methods. Data was collected from a sample group of 400 people through an online questionnaire and analyzed using statistical methods, including frequency, percentage, mean, standard deviation, F-test (One Way Anova), and multiple regression analysis.
The findings indicate that most respondents are aged 31-40 years, have education below a bachelor's degree, and work in the construction sector. Trusted individuals or close acquaintances are the primary sources of information for purchasing decisions. Sany is the most commonly used and preferred brand among respondents. Overall, participants showed strong agreement with the marketing mix, brand equity, and purchasing decision processes. Hypothesis testing revealed that:
1) Marketing mix factors (product, price, distribution channels, and promotion) significantly influence the decision to purchase mini excavators (p-value < 0.05), with a predictive power of 47.90% (Adj. R² = 0.479). 2) Brand equity also significantly impacts purchasing decisions (p-value < 0.05), with a predictive power of 25.60%
(Adj. R2 = 0.256). 3) Other factors, such as the brand of mini excavators currently in use or intended for purchase, significantly affect the decision (p-value < 0.05). However, occupation/job characteristics and different sources of decision-making information did not significantly influence purchasing decisions among residents of Bangkok and its metropolitan area. |
Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2567 |
Advisor(s): | วรวัฒน์ จรดล |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5939 |