DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: แรงจูงใจจากการรับชมซีรีส์แปลรักฉันด้วยใจเธอที่มีผลต่อพฤติกรรมการท่องเที่ยว ในจังหวัดภูเก็ตของชาวจีน
Other Titles: Motivation from watching the series “I Told Sunset about You” impact on the travel behavior of Chinese tourists in Phuket
Authors: อู๋ ซิน
Keywords: นักท่องเที่ยวชาวจีน
แรงจูงใจด้านปัจจัยผลัก
แรงจูงใจด้านปัจจัยดึง
พฤติกรรมการท่องเที่ยว
ซีรีส์แปลรักฉันด้วยใจเธอ
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยเรื่อง “แรงจูงใจจากการรับชมซีรีส์แปลรักฉันด้วยใจเธอที่มีผลต่อพฤติกรรมการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตของชาวจีน” เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) โดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาลักษณะทางประชากรศาสตร์และลักษณะพฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวจีนในจังหวัดภูเก็ต 2) เพื่อศึกษาแรงจูงใจด้านปัจจัยผลักจากการรับชมซีรีส์แปลรักฉันด้วยใจเธอที่มีผลต่อพฤติกรรมการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตของชาวจีน 3) เพื่อศึกษาแรงจูงใจด้านปัจจัยดึงจากการรับชมซีรีส์แปลรักฉันด้วยใจเธอที่มีผลต่อพฤติกรรมการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตของชาวจีน โดยกลุ่มตัวอย่างเคยรับชมซีรีส์แปลรักฉันด้วยใจเธอมาแล้ว จำนวนทั้งสิ้น 242 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation: S.D.) และการทดสอบสมมติฐานโดยการวิเคราะห์ค่าสหสัมพันธ์เพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation) ผลการวิจัยพบว่า ด้านประชากรศาสตร์ กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ เป็นเพศหญิง อายุระหว่าง 15-25 ปี เป็นโสด (ไม่มีแฟน) ส่วนใหญ่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี มีอาชีพเป็นนักเรียนหรือนักศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือนต่ำกว่า 3000 หยวนจีน ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่าแรงจูงใจจากการรับชมซีรีส์แปลรักฉันด้วยใจเธอ ทั้งด้านปัจจัยผลักและด้านปัจจัยดึงก็มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตของชาวจีน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และมีความสัมพันธ์กันทางบวก โดยมีระดับความสัมพันธ์สูง
The objectives of this research are 1) to study the demographic characteristics and travel behavior characteristics of Chinese tourists in Phuket Province, 2) to study the motivation of the Push Factors from watching the series “I Told Sunset About You” that affect the tourism behavior of Chinese people in Phuket Province, and 3) to study the motivation of the pull factors from watching the series “I Told Sunset About You” that affect the tourism behavior of Chinese people in Phuket Province. The sample group had watched the TV series “I Told Sunset About You” before, totaling 242 people. The statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation (S.D.) and hypothesis testing by Pearson Product Moment Correlation. The results of the research found that in terms of demographics, most of the sample group were female, aged between 15-25 years, Mostly, their marital status is single (no boyfriend/girlfriend), and graduated with a bachelor's degree. They worked as students or scholars. In correlation, the analysis revealed that the motivation from watching the series “I Told Sunset About You”, both in terms of push and pull factors, was related to the tourism behavior of Chinese people in Phuket Province statistically resulted in a positive direction at significance levels of 0.01.
Description: การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2566
Advisor(s): วิโรจน์ สุทธิสีมา
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5892