DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5877
| Title: | การเลือกประเด็นข่าวที่ส่งผลต่อความคาดหวังต่อรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ของผู้ชม Gen Y ในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | News topic selection affecting the expectation of Gen Y viewers in Bangkok towards RUENG LAO CHAO NEE program |
| Authors: | เบญญภา หอมทอง |
| Keywords: | การเลือกประเด็นข่าว ความคาดหวังของผู้ชม รายการเรื่องเล่าเช้านี้ กลุ่มผู้ชมรายการข่าว ประเด็นข่าว |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยเรื่อง การเลือกประเด็นข่าวที่ส่งผลต่อความคาดหวังต่อรายการเรื่องเล่าเช้านี้ของผู้ชม Gen Y ในเขตกรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาดังนี้ 1) เพื่อศึกษาถึงการเลือกประเด็นข่าวของรายการเรื่องเล่าเช้านี้ 2) เพื่อศึกษาถึงความคาดหวังต่อรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ของผู้ชม Gen Y ในเขตกรุงเทพมหานคร 3) เพื่อศึกษาการเลือกประเด็นข่าวที่มีผลต่อความคาดหวังต่อรายการเรื่องเล่าเช้านี้ของผู้ชม Gen Y ในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ กลุ่มผู้ชมรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทั้งเพศชายและเพศหญิง Gen Y ที่มีช่วงอายุตั้งแต่ 27-44 ปี และอาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 230 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติสหสัมพันธ์เพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation)
ผลการศึกษาพบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เลือกรับชมรายการเรื่องเล่าเช้านี้จากประเด็นที่สาธารณชนให้ความสำคัญ โดยเฉพาะการเลือกประเด็นที่เป็นการเตือนภัยในสังคม เพื่อระมัดระวังตัวเองในการดำเนินชีวิต และนำข้อมูลข่าวสารที่ได้รับไปเตือนภัยผู้อื่น รวมทั้งนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน 2) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ที่รับชมรายการเรื่องเล่าเช้านี้ มีความคาดหวังว่าจะได้รับรู้เหตุการณ์ ทำให้สามารถติดตามความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ในสังคมได้ 3) การเลือกประเด็นข่าวของรายการเรื่องเล่าเช้านี้มีผลต่อความคาดหวังของกลุ่มผู้ชม Gen Y ในเขตกรุงเทพมหานครในระดับมาก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 The study on news topic selection affecting the expectation of Gen Y in Bangkok towards RUENG LAO CHAO NEE program aims to: 1) Investigate the news topic selection of the morning talk show. 2) Examine the expectations of Gen Y viewers in Bangkok towards the morning talk show. 3) Examine the influence of news topic selection on the expectations of Gen Y viewers in Bangkok. The sample for this study consists of consists of 230 male and female Gen Y viewers, aged 27-44, residing in Bangkok. Questionnaires were used as the data collection tool, and the data was analyzed using Pearson Product Moment Correlation statistics.
The study found that: 1) Most respondents choose to watch RUENG LAO CHAO NEE program based on topics of public concern, particularly those related to societal warnings, to stay informed for their safety and to share this information with others, as well as to apply it in their daily lives. 2) The majority of respondents expect RUENG LAO CHAO NEE program to keep them informed about events, allowing them to stay updated on societal developments. 3) news topic selection affecting the expectation of Gen Y in Bangkok towards RUENG LAO CHAO NEE program, with statistical significance at the 0.01 level. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2566 |
| Advisor(s): | พรพรหม ชมงาม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5877 |