DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5870
| Title: | พฤติกรรมการเปิดรับสื่อและความพึงพอใจในสื่อประชาสัมพันธ์ของผู้ใช้บริการ ห้างสรรพสินค้า Bluport หัวหิน |
| Other Titles: | Media exposure behavior and satisfaction with public relations media among customers of Bluport Hua Hin shopping mall |
| Authors: | ธนพร มังน้อย |
| Keywords: | พฤติกรรมการเปิดรับสื่อ ความพึงพอใจ ความพึงพอใจ |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยเรื่อง พฤติกรรมการเปิดรับสื่อและความพึงพอใจในสื่อประชาสัมพันธ์ของผู้ใช้บริการห้างสรรพสินค้า Bluport หัวหิน วัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อศึกษาพฤติกรรมการเปิดรับสื่อประชาสัมพันธ์ของผู้ใช้บริการห้างสรรพสินค้า Bluport หัวหิน เพื่อศึกษาความพึงพอใจในสื่อประชาสัมพันธ์ของผู้ใช้บริการห้างสรรพสินค้า Bluport หัวหิน และเพื่อศึกษาพฤติกรรมการเปิดรับสื่อและความพึงพอใจในสื่อประชาสัมพันธ์ของผู้ใช้บริการห้างสรรพสินค้า Blupport หัวหิน โดยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) โดยการใช้ข้อมูลทางคณิตศาสตร์และสถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน และหากพิจารณาจากระดับการศึกษาของตัวแปร เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณในรูปแบบการสำรวจ (Survey Research) การสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Data Collecting) โดยใช้แบบสอบถาม (Questionnaire) เพื่อการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามออนไลน์ผ่าน Google Form โดยศึกษาเฉพาะผู้ใช้บริการห้างสรรพสินค้า Bluport
หัวหิน โดยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลในช่วงระหว่าง เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2567 ถึง เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2567 ผู้วิจัยเก็บตัวอย่างที่ตอบแบบสอบถามออนไลน์ได้ในช่วง 1-31 เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2567 และหยุดเก็บข้อมูลเมื่อผู้ตอบมีจำนวนครบ 160 คน
ผลการศึกษาพบว่า พฤติกรรมการเปิดรับสื่อและความพึงพอใจในสื่อประชาสัมพันธ์ของผู้ใช้บริการห้างสรรพสินค้า Bluport หัวหิน ในส่วนพฤติกรรมการเปิดรับสื่อประชาสัมพันธ์ของผู้ใช้บริการห้างสรรพสินค้า Bluport หัวหิน พบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ให้ความสำคัญในด้านทัศนคติและค่านิยม เป็นปัจจัยที่ผู้ใช้บริการห้างสรรพสินค้า Bluport หัวหิน ให้ความสำคัญ โดยเฉพาะการมีความชอบในเนื้อหาประชาสัมพันธ์ และอีกด้านคือ ด้านความสามารถ เป็นปัจจัยที่ผู้ใช้บริการห้างสรรพสินค้า Bluport หัวหิน ให้ความสำคัญ โดยเฉพาะการเปิดรับสื่อประชาสัมพันธ์สามารถสร้างความรู้เกี่ยวกับห้างสรรพสินค้า ในส่วนความพึงพอใจในสื่อประชาสัมพันธ์ของผู้ใช้บริการห้างสรรพสินค้า Bluport หัวหิน พบว่ากลุ่มตัวอย่างให้ความสำคัญในด้านการใช้ข่าวสารเพื่อประโยชน์ทางด้านข้อมูล เป็นปัจจัยที่ผู้ใช้บริการห้างสรรพสินค้า Bluport หัวหิน ให้ความสำคัญ โดยเฉพาะความพึงพอใจในสื่อประชาสัมพันธ์ห้างสรรพสินค้าที่ช่วยให้ทราบกิจกรรมต่าง ๆ ของห้าง สรุปได้ว่า การศึกษาเกี่ยวกับทัศนคติและค่านิยม รวมทั้งข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง จะส่งผลทำให้ผู้ใช้บริการมีการเปิดรับสื่อประชาสัมพันธ์ที่ดีและมากยิ่งขึ้น และการทำสื่อประชาสัมพันธ์ที่สามารถทำให้ทราบกิจกรรมต่าง ๆ ของห้างสรรพสินค้า ให้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้บริการ จะทำให้ผู้ใช้บริการมีความพึงพอใจในสื่อประชาสัมพันธ์มากยิ่งขึ้น Research on Media Exposure Behavior and Satisfaction with Public Relations Media among Customers of Bluport Hua Hin Shopping Mall This research aims to study the media exposure behavior of customers at Bluport Hua Hin Shopping Mall, assess their satisfaction with public relations media, and examine the relationship between these two variables. The study employs quantitative research methods, utilizing mathematical data, descriptive statistics, and inferential statistics. Based on the level of variable analysis, this research is categorized as survey research, with purposive sampling used to collect data through an online questionnaire distributed via Google Forms. The study focuses exclusively on customers of Bluport Hua Hin Shopping Mall. Data collection was conducted from June to July 2024, with specific responses gathered between July 1 and July 31, 2024, and ceased once the target sample size of 160 respondents was reached.
The study found that the Media Exposure Behavior and Satisfaction with Public Relations Media among Customers of Bluport Hua Hin Shopping Mall reflect the importance of attitudes and values. Specifically, the majority of respondents emphasized their preference for engaging content in public relations media. Additionally, the ability of these media to enhance knowledge about the mall was a crucial factor influencing media consumption behavior. In terms of media satisfaction, respondents highlighted the importance of using information for practical purposes, particularly their satisfaction with public relations content that informs them about the mall’s events and activities. In summary, fostering positive attitudes and values, along with providing accurate and relevant information, enhances media consumption. Furthermore, delivering public relations content that aligns with the needs of customers and keeps them informed about the mall’s activities significantly increases customer satisfaction with the media. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารการตลาดดิจิทัล บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2566 |
| Advisor(s): | องอาจ สิงห์ลำพอง |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5870 |