DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5857
Title: | ความน่าเชื่อถือของผู้สื่อข่าวรายการ แซ็คเล่าเม้าข่าว ที่มีผลต่อความพึงพอใจ ของผู้ชม Gen Y ในกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | The credibility of reporters on 'Zach Lao Mouth Khaow' show impact on satisfaction of Gen Y viewers in Bangkok |
Authors: | จิรปรียา อุปถัมภ์ |
Keywords: | ความน่าเชื่อถือผู้สื่อข่าว รายการแซ็คเล่าเม้าข่าว ความพึงพอใจของผู้ชม Gen Y |
Issue Date: | 2567 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | การศึกษาวิจัยเรื่อง ความน่าเชื่อถือของผู้สื่อข่าวรายการแซ็คเล่าเม้าข่าว ที่มีผลต่อความพึงพอใจของผู้ชม Gen Y ในกรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์ในการศึกษา ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาความน่าเชื่อถือของผู้สื่อข่าวรายการแซ็คเล่าเม้าข่าว 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้ชมรายการแซ็คเล่าเม้าข่าว Gen Y ในกรุงเทพมหานคร 3) เพื่อศึกษาถึงความน่าเชื่อถือของผู้สื่อข่าวรายการแซ็คเล่าเม้าข่าวที่มีต่อความพึงพอใจ ของผู้ชม Gen Y ในกรุงเทพมหานครกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ กลุ่มผู้ชมชมรายการแซ็คเล่าเม้าข่าว ทั้งเพศชายและเพศหญิง Gen Y ที่มีช่วงอายุตั้งแต่ 21-37 ปี และอาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 231 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติสหสัมพันธ์เพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation)
ผลการศึกษาพบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ มองว่าความเชี่ยวชาญ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้ผู้สื่อข่าวรายการแซ็คเล่าเม้าข่าวมีความน่าเชื่อถือ โดยผู้ชมรู้สึกเชื่อมั่นในตัวของผู้สื่อข่าวรายการแซ็คเล่าเม้าข่าวที่ใช้ความรู้เฉพาะด้านการสืบหาข้อเท็จจริงของเนื้อหาข่าวในการนำมาอ้างอิงเพื่อรับประกันความถูกต้องของข้อมูลข่าวสารที่นำเสนอ รวมทั้งประสบการณ์ทำงานที่สะสมมานานของผู้สื่อข่าวรายการแซ็คเล่าเม้าข่าว ทำให้ผู้ชมรู้สึกเชื่อมั่น 2) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับความต้องการรู้ทันเหตุการณ์ เนื่องจากผู้ชมพึงพอใจต่อข่าวสารของรายการแซ็คเล่าเม้าข่าว ที่นำเสนอได้ตามกระแสหรือทันเหตุการณ์ ทำให้ผู้ชมไม่ตกเทรนด์ อยู่ในกระแสสังคมตลอดเวลา รู้เท่าทันคน และไม่ตกเป็นเหยื่อของสังคม 3) ความน่าเชื่อถือของผู้สื่อข่าวรายการแซ็คเล่าเม้าข่าวมี ผลต่อความพึงพอใจ ของผู้ชม Gen Y ในเขตกรุงเทพมหานคร ในระดับมาก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 The study on the credibility of reporters on 'Zach Lao Mouth Khaow' show impact on satisfaction of Gen Y viewers in Bangkok aims to achieve the following objectives: 1) To examine the credibility of reporters on 'Zach Lao Mouth Khaow' show; 2) To study the satisfaction of Gen Y viewers in Bangkok towards 'Zach Lao Mouth Khaow' show; 3) To investigate the relationship between the credibility of reporters on 'Zach Lao Mouth Khaow' show and satisfaction of Gen Y viewers in Bangkok. The sample for this study consists of consists of 231 male and female Gen Y viewers, aged 21-37, residing in Bangkok. Questionnaires were used as the data collection tool, and the data was analyzed using Pearson Product Moment Correlation statistics.
The results revealed that: 1) The majority of the respondents consider expertise to be the most important factor contributing to the credibility of reporters on 'Zach Lao Mouth Khaow' show. Viewers feel confident in the reporters who use specialized knowledge in investigating the facts of the news content, citing references to ensure the accuracy of the information presented, along with the extensive experience accumulated by the reporters, which further enhances viewer trust.
2) The majority of respondents emphasize the importance of surveillance. They are satisfied with the news presented on 'Zach Lao Mouth Khaow' show, as it is up-to-date and follows current trends, helping viewers stay informed, stay in the social loop, be aware of people, and avoid becoming victims of society. 3) The credibility of reporters on 'Zach Lao Mouth Khaow' show affecting on the satisfaction of Gen Y viewers in Bangkok, with statistical significance at the 0.01 level. |
Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2566 |
Advisor(s): | พรพรหม ชมงาม |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5857 |