DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5850
| Title: | การสื่อสารภายในองค์การส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานจัดจ้าง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) สาขาท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง |
| Other Titles: | Internal communication affects the work efficiency of contracted employees at airport of Thailand Public Company Limited, Don Mueang International Airport Branch |
| Authors: | กัมปนาท เหลืองแดง |
| Keywords: | การสื่อสารองค์การ การสื่อสารภายในองค์การ ประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน พนักงานจัดจ้าง |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยเรื่องนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) เพื่อศึกษาการสื่อสารภายในองค์การของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) สาขาท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง 2) เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานจัดจ้าง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) สาขา
ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง 3) เพื่อศึกษาการสื่อสารภายในองค์การที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานจัดจ้าง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) สาขาท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ พนักงานจัดจ้าง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) สาขา ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง จำนวน 289 คน ใช้เกณฑ์การกำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างจากโปรแกรม G*Power โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ซึ่งผลการตรวจสอบความเชื่อมั่นอยู่ที่ 0.89 และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติสหสัมพันธ์เพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation)
ผลการศึกษาพบว่า 1) การสื่อสารแนวนอน เป็นพฤติกรรมการสื่อสารภายในองค์การที่สำคัญมากที่สุดโดยเฉพาะพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูล ทัศนคติกับเพื่อนร่วมงาน 2) ความซื่อสัตย์สุจริต จัดเป็นประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงานจัดจ้าง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) สาขาท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง มากที่สุด โดยเฉพาะการไม่ละเลยหน้าที่ ไม่เอาเปรียบผู้อื่น ไม่ใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ 3) การสื่อสารภายในองค์การ ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน ของพนักงานจัดจ้าง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) สาขาท่าอากาศยานนานาชาติ
ดอนเมือง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 The research study titled “Internal communication affects the work efficiency of contracted employees at Airport of Thailand, Don Mueang International Airport Branch” has the following objectives: 1) To study the internal communication within the organization at Airport of Thailand, Don Mueang International Airport Branch. 2) To study the work efficiency of contracted employees at Airport of Thailand, Don Mueang International Airport Branch. 3) To study how internal communication affects the work efficiency of contracted employees at Airport of Thailand, Don Mueang International Airport Branch. The sample group used in the study consists of 289 contracted employees at Airport of Thailand, Don Mueang International Airport Branch. The sample size was determined using the G*Power program. A questionnaire was used as the tool for data collection, and the data was analyzed using Pearson Product Moment Correlation statistics.
The study results indicate that 1) Horizontal communication is the most significant internal communication behavior within the organization, especially the exchange of information and attitudes among colleagues. 2) Honesty is identified as the most crucial aspect of work efficiency for contracted employees at Airport of Thailand, Don Mueang International Airport Branch, particularly regarding not neglecting duties, not taking advantage of others, and not abusing authority. 3) Internal communication significantly affects the work efficiency of contracted employees at Airport of Thailand, Don Mueang International Airport Branch, with statistical significance at the 0.01 level. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2566 |
| Advisor(s): | พรพรหม ชมงาม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5850 |