DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การวิเคราะห์อัตราผลตอบแทนของการลงทุนในดัชนีหุ้นสามัญ ของหมวดธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค
Other Titles: Analysis of the rate of return in investing in common stock indexes of the energy & utilities index sector
Authors: ภัณฑิรา รัตนคำ
Keywords: หมวดธุรกิจอุตสาหกรรมพลังงานและสาธารณูปโภค
ราคาน้ำมันดิบ (WTI)
อัตราผลตอบแทน
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาว่าปัจจัยทางเศรษฐกิจตัวใดบ้างที่ส่งผลต่ออัตราผลตอบแทนของการลงทุนในดัชนีหุ้นสามัญของหมวดธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค 2) เพื่อศึกษาทิศทางความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยทางเศรษฐกิจกับอัตราผลตอบแทนของการลงทุนในดัชนีหุ้นสามัญของหมวดธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค โดยตัวแปรอิสระที่นำมาศึกษาในครั้งนี้ ได้แก่ ดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET Index) ดัชนีราคาหมวดธุรกิจ (Energy & Utilities Index) อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 5 ปี ราคาน้ำมันดิบ (WTI) อัตราแลกเปลี่ยน (EX) ดัชนีผู้บริโภค (CPI) อัตราเงินเฟ้อ (INF) และผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) กับตัวแปรตาม คือ อัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ของหมวดธุรกิจอุตสาหกรรมพลังงานและสาธารณูปโภค ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ใช้ข้อมูลทุติยภูมิ (Secondary Data) ประเภทข้อมูลอนุกรมเวลา (Time Series Data) ใช้ข้อมูลย้อนหลังรายเดือน ระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่เดือน มกราคม 2561 ถึงเดือนธันวาคม 2565 จำนวนรวมทั้งสิ้น 60 เดือน สถิติที่ใช้คือการวิเคราะห์สมาการถดถอยเชิงเส้นแบบพหุ (Multiple Linear Regression) ที่ระดับนัยสำคัญที่ 0.05 ผลการการวิจัยพบว่า ดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET Index) และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 5 ปี มีผลกระทบในทิศทางเดียวกันต่ออัตราผลตอบแทนหลักทรัพย์ของหลักทรัพย์ของหมวดธุรกิจอุตสาหกรรมพลังงานและสาธารณูปโภค ที่ระดับนัยสำคัญที่ 0.05 และมีปัจจัยอิสระ 6 ปัจจัยที่ไม่สอดคล้องกับอัตราผลตอบแทนหลักทรัพย์ของหลักทรัพย์ของหมวดธุรกิจอุตสาหกรรมพลังงานและสาธารณูปโภค คือ ดัชนีราคาหมวดธุรกิจ (Energy & Utilities Index) ราคาน้ำมันดิบ (WTI) อัตราแลกเปลี่ยน (EX) ดัชนีผู้บริโภค (CPI) อัตราเงินเฟ้อ (INF) และผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP)
The purpose of this research were to study economic factors that influenced to the capacity of investment return in the energy and utilities index in the stock market, to study relationship between economic factors and return of investment from the energy and utilities index in the stock market by using independent factors such as the Stock Exchange of Thailand Price Index (SET Index), Energy & Utilities Index (ENERG), Crude Oil Price Index (WTI), Exchange Rate (EX), Consumer Price Index (CPI), Inflation Rate (INF), and Gross Domestic Product (GDP) with dependent factor by using the secondary data from time series data which is recorded about 5 years ago from January 2018 to December 2023. The total statistic that was used from time series data were 60 months which were analyzed with multiple linear regression at the statistical significance level 0.05. The results showed that the Stock Exchange of Thailand Price Index (SET Index) and the 5-year government bond yield had a similar impact on the yield of securities of the Energy & Utilities sector at a significant level of 0.05, and there were 6 independent factors that did not correspond to the yield of securities of the Energy & Utilities sector: Energy & Utilities Index, Crude Oil Price Index (WTI), Exchange Rate (EX), Consumer Price Index (CPI), Inflation Rate (INF) and Gross Domestic Product (GDP).
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2566
Advisor(s): ชุติมาวดี ทองจีน
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5803