DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5773
Title: | ความสามารถในการทำกำไรที่ส่งผลกระทบต่ออัตราการเติบโตของกำไร ในบริษัทกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรมยานยนต์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
Other Titles: | Profitability the net profit growth: Evidences from the automotive sector the stock exchange of Thailand |
Authors: | ถนอมรัตน์ รัตนวงษ์ชัยโย |
Keywords: | อัตรากำไรสุทธิ อัตรากำไรขั้นต้น อัตราส่วนหมุนเวียนสินทรัพย์รวม อัตราการเติบโตของกำไร |
Issue Date: | 2567 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอัตรากำไรสุทธิ อัตรากำไรขั้นต้น และอัตราส่วนหมุนเวียนสินทรัพย์รวมที่ส่งผลต่ออัตราการเติบโตของกำไรบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ จำนวน 15 บริษัท ระยะเวลาตั้งแต่ปี พ.ศ.2555-2565 รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 10 ปี จำนวน 40 ไตรมาส การศึกษาครั้งนี้ใช้ตัวแปรอิสระ คือ อัตรากำไรสุทธิ อัตรากำไรขั้นต้น อัตราส่วนหมุนเวียนสินทรัพย์รวม และตัวแปรตามที่ใช้วัด คือ อัตราการเติบโตของกำไร โดยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากฐานข้อมูลงบการเงินบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งประกอบไปด้วย งบแสดงฐานะการเงินและงบกำไรขาดทุน เป็นข้อมูลแบบทุติยภูมิ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย สถิติพรรณนาและการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า อัตรากำไรขั้นต้นส่งผลต่ออัตราการเติบโตของกำไรมากที่สุด อัตรากำไรสุทธิส่งผลต่ออัตราการเติบโตของกำไรในระดับที่รองลงมา และอัตราส่วนหมุนเวียนสินทรัพย์รวมส่งผลต่ออัตราการเติบโตของกำไรน้อยสุด The objective of this research is to examine factors (the net profit margin gross profit margin and the total asset turnover ratio) that affects the profit growth rate of 15 companies listed on the Stock Exchange of Thailand in the automotive industry. The observation used in the study is on quarter basis starting from 2012 to 2022. In this study, the independent variables are the net profit margin, gross profit margin and total asset turnover ratio whereas the dependent variable is the net profit growth. The data is obtained from the financial statements of companies such as statement of financial position and income statement. The methodologies are descriptive statistics and multiple regression analysis. The empirical results show that gross profit margin, net profit margin and total asset turnover have explanatory power toward the net profit growth. |
Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2566 |
Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5773 |