DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารสินทรัพย์ของกิจการต่อราคาหลักทรัพย์: กรณีศึกษาจากบริษัทในหมวดธุรกิจท่องเที่ยวและสันทนาการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: The relationship between corporate’s asset management and stock prices: Case study from tourisms & leisure sector, The Stock Exchange of Thailand
Authors: อภิชญา ชาพิภักดิ์
Keywords: ราคาหลักทรัพย์
อัตราหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม
อัตรากำไรสุทธิ
อัตรากำไรขั้นต้น
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาอิทธิพลของการบริหารสินทรัพย์ต่อราคาหลักทรัพย์ ประกอบด้วยตัวแปร อัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม อัตรากำไรสุทธิ อัตรากำไรขั้นต้น ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มอุตสาหกรรมบริการ หมวดธุรกิจท่องเที่ยวและสันทนาการ จำนวน 11 บริษัท เก็บข้อมูลแบบทุติยภูมิ (Secondary Data) จากระบบฐานข้อมูล SETSMART ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) สำหรับรอบระยะเวลาบัญชีตั้งแต่ ไตรมาสที่ 1 ปี พ.ศ. 2555 จนถึง ไตรมาสที่ 4 ปี พ.ศ. 2565 รวมเป็นระยะเวลา 10 ปี 40 ช่วงเวลา รวมทั้งสิ้น 440 ตัวอย่าง งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) โดยการใช้สถิติวิเคราะห์เบื้องต้นเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 0.05 และ 0.10 ผลการศึกษาพบว่า ตัวแปรที่มีอิทธิพลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติต่อราคาหลักทรัพย์มากที่สุด คือ อัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม จำนวน 6 หลักทรัพย์ โดยส่วนใหญ่มีความสัมพันธ์เชิงบวก ที่ระดับความเชื่อมั่น 99% จำนวน 5 หลักทรัพย์ ประกอบด้วย BEYOND, CSR, GRAND, MANRIN และ OHTL และมีเพียง 1 หลักทรัพย์ ที่อัตราส่วนนี้มีความสัมพันธ์เชิงลบ คือ DUSIT ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ด้าน อัตราส่วนกำไรสุทธิ และ อัตราส่วนกำไรขั้นต้น มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับหลักทรัพย์เพียง 1 หลักทรัพย์ คือ ASIA ที่ระดับความเชื่อมั่น 90% และ ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ตามลำดับ
The purpose of this study was to study the relationship between firm’s asset management and stock prices. The variables applied in this study are total asset turnover, net profit margin, gross profit margin of companies listed on the Stock Exchange of Thailand in service industry, Tourism and leisure sector. Secondary data, in quarterly basis, from 11 companies is collected from the SETSMART database starting from the first quarter of 2012 to the fourth quarter of the year 2022, for a total of 10 years, 40 periods, totaling 440 samples. The methodologies used in this study are descriptive statistical analysis and multiple Regression Analysis at significance levels of 0.01, 0.05 and 0.10. The empirical results show that the variable that has explanatory power to stock prices is the total asset turnover ratio (6 out of 11 companies), most of which have found a positive relationship at 99% confidence level consisting of BEYOND, CSR, GRAND, MANRIN and OHTL. There is only 1 security has found a negative relationship which is DUSIT at 95% confidence level. Moreover, net profit margin and gross profit margin was a positive correlation with only one security, ASIA, at the confidence level of 90% and at the confidence level of 95%, respectively.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2566
Advisor(s): รพีสร เฟื่องเกษม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5768