DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5617
| Title: | การพิจารณาสินเชื่อโดยใช้กระบวนการวิเคราะห์ตามลำดับชั้น กรณีศึกษาบริษัทสินเชื่อ จังหวัดกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Credit appraisal using analytic hierarchy process: Case study of a credit company in Bangkok |
| Authors: | กรรณิกา ลี้คง |
| Keywords: | การพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ การนำกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ การให้น้ำหนักปัจจัย |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยเล่มนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการการพิจารณาการให้สินเชื่อของบริษัทกรณีศึกษา ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้เทคนิคกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ (Analytic Hierarchy Process: AHP) และ Factor Rating Methods ซึ่งบริษัทของกรณีศึกษาเป็นบริการที่ให้บริการด้านสินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อเงินกู้ (Loan) จากการที่ได้เข้าไปศึกษาการให้บริการสินเชื่อทำให้พบว่ามีผู้ขอสินเชื่อบางกลุ่มที่ยังไม่เข้าเกณฑ์ในการให้บริการสินเชื่อ ซึ่งบริษัทกรณีศึกษามีปัจจัยในการให้สินเชื่อดังนี้ คือ ปัจจัยด้านคุณลักษณะของผู้ขอสินเชื่อ ปัจจัยด้านความสามารถในการชำระหนี้ ปัจจัยด้านทุน ปัจจัยด้านหลักค้ำประกัน และปัจจัยด้านเงื่อนไข
ผลการศึกษาจากการนำกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ (Analytic Hierarchy Process: AHP) และ Factor Rating Methods หาค่าโดยโปรแกรมไมโครซอฟท์เอ็กซ์เซล (Microsoft Excel) พบว่าผู้วิเคราะห์สินเชื่อให้ความสำคัญกับ ปัจจัยด้านด้านความสามารในการชำระหนี้ (Capacity)
อยู่ในระดับที่มากที่สุด คือ 0.36 ปัจจัยด้านหลักประกัน (Collateral) 0.24 ปัจจัยด้านเงื่อนไข (Conditions) 0.24 ปัจจัยด้านคุณลักษณะ (Character) 0.08 และปัจจัยด้านทุน (Capital) อยู่ที่ 0.07 The purpose of this research is to study credit approval considerations of a credit approval company in Bangkok using the Analytic Hierarchy Process (AHP) and Factor Rating Methods. The company used as a case study here is a credit approval company that provides car loan and normal loan services. According to the company, the following factors of a loan applicants are used in deciding whether to approve loan or not: Character, Debt Repayment Capacity, Capital, Collateral and Condition.
By using AHP and Factor Rating Method in Microsoft Excel, it was found that the importance of the factors are as follow: Debt repayment Capacity at 0.36, Collateral and Conditions at 0.24, Character at 0.08, Capital at 0.07. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565 |
| Advisor(s): | ชยากานต์ บำรุงบุตร |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5617 |