DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การคัดเลือกพนักงานขับรถโดยใช้กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ และวิธีประเมินระดับความสำคัญของปัจจัย กรณีศึกษาบริษัทให้บริการรถรับส่งพนักงาน จ.พระนครศรีอยุธยา
Other Titles: Driver selection using analytic hierarchy process and factor rating method: a case study for a company providing shuttle service for employees in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province
Authors: เกษรินทร์ สมนอก
Keywords: การคัดเลือกพนักงานขับรถ
กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์
วิธีประเมินระดับความสำคัญของปัจจัย
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยเรื่องการคัดเลือกพนักงานขับรถโดยใช้กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์และวิธีประเมินระดับความสำคัญของปัจจัย กรณีศึกษาบริษัทให้บริการรถรับส่งพนักงาน จ.พระนครศรีอยุธยา มีวัตถุประสงค์เพื่อคัดเลือกพนักงานขับรถที่ตรงตามความต้องการอย่างมีระบบให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อการคัดเลือกพนักงานโดยใช้เทคนิคกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ วิธีประเมินระดับความสำคัญของปัจจัย และโปรแกรม Microsoft Excel มาเป็นเครื่องมือ ที่ช่วยในการวิเคราะห์ ผลแบบสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 4 ท่าน ที่มีอำนาจในการตัดสินใจคัดเลือกพนักงานของบริษัทกรณีศึกษา โดยมีเกณฑ์ประกอบในการพิจารณาทั้งหมด 5 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยด้านทักษะการขับขี่ ปัจจัยด้านสภาพร่างกาย ปัจจัยด้านความสามารถในการซ่อมบำรุง ปัจจัยด้านความสามารถในการสื่อสาร และปัจจัยด้านความรู้รถยนต์ นอกจากนี้ยังได้พิจารณาทางเลือกสำหรับการคัดเลือกพนักงาน ทั้งหมด 5 ทางเลือก ได้แก่ นาย A นาย B นาย C นาย D และนาย E หลังจากการวิเคราะห์และทำการตรวจสอบความสอดคล้องกันของปัจจัย Consistency Ratio (C.R.) เท่ากับ 0.098 ซึ่งมีค่าน้อยกว่า 0.1 เป็นตัวบ่งชี้ว่าข้อมูลจากแบบสอบถามที่นำมาวิเคราะห์มีความสอดคล้องกัน จึงสรุปผลการศึกษาว่า ค่าน้ำหนักแต่ละปัจจัยจากมากไปน้อย ได้แก่ ปัจจัยด้านความสามารถในการซ่อมบำรุง 39.2% ปัจจัยด้านความรู้รถยนต์ 37.4% ปัจจัยด้านทักษะการขับขี่ 10.1% ปัจจัยด้านสภาพร่างกาย 7.9% และปัจจัยด้านความสามารถในการสื่อสาร 5.4% ในส่วน ผลการศึกษาด้านทางเลือกตัวพนักงาน ที่ได้การวิเคราะห์หาค่าน้ำหนักความสำคัญของแต่ละปัจจัย คำนวณค่าผลรวมตามวิธีประเมินระดับความสำคัญของปัจจัย จึงสรุปผลการศึกษาว่า ค่าน้ำหนัก แต่ละปัจจัยจากมากไปน้อย ค่าน้ำหนักดังนี้ นาย B มีคะแนนรวม 8.726, นาย A มีคะแนนรวม 8.712, นาย C มีคะแนนรวม 8.396, นาย D มีคะแนนรวม 7.766 และ นาย E มีคะแนนรวม 7.561 ซึ่งสรุปได้ว่า นาย B เป็นบุคคลที่เหมาะสมที่สุดและได้รับคัดเลือดในการเป็นพนักงานขับรถ
This cooperative education report which title is Driver Selection Using Analytic Hierarchy Process and Factor Rating Method: a Case Study For a Company Providing Shuttle Service For Employees in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province. The purpose is to find a driver who has the most appropriate qualification with the efficiency system. The research considers many factors that influence the selection of the driver by practicing with Analytic Hierarchy Process: AHP, Factor Rating Method and Microsoft Excel as equipment for Increasing efficiency to making a decision. The data was collected from questionnaires from four experts. The five factors were used to be the criterion for making a decision including Driving skill, Health, Maintenance Ability, Communication skill and Automobile knowledge. In addition, the five candidate that was selected from the system that the researcher use in this report will be analyzed and verified by Consistency Ration (C.R.) which is equal 0.098 that less than 0.1 so this result show that the questionnaire that was analyzed has a relationship to each other. The five factors was weighing with different value which consist of Maintenance Ability 39.2%, Automobile Knowledge 37.4%, Driving skill 10.1%, Health 7.9% and Communication skill 5.4%. To conclude, all of the candidates will be testing and weighting with a questionnaire that was designed to compare the qualification then the result will be weighing in each five factors to select who is the most appropriate driver. For example B has 8.2726, A has 8.712, C has 8.396, D has 7.766 and E has 7.561 so B is the most appropriate person.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565
Advisor(s): ชยากานต์ บำรุงบุตร
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5615