DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การตัดสินใจในการซ่อมบำรุงเครื่องจักร โดยใช้เทคนิคกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ และวิธีการให้คะแนนปัจจัย กรณีศึกษา บริษัทผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์
Other Titles: Machine maintenance decision-making using analytic hierarchy process (AHP) and factor-rating method: A case study of an electronics manufacturing company
Authors: สุทธิชัย สุทธิประภา
Keywords: กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์
วิธีการให้คะแนนปัจจัย
การตัดสินใจซ่อมบำรุงเครื่องจักร
การบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ
ซ่อมบำรุง
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยตัดสินใจเลือกซ่อมบำรุงเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิตของบริษัทผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์แห่งหนึ่ง โดยเมื่อมีเครื่องจักรที่ไม่สามารถทำงานได้ปกติย่อมส่งผลต่อการผลิตโดยรวมแต่หากมีเครื่องจักรที่ต้องไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติมากกว่า 1 เครื่อง ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการพิจารณาว่าจะเลือกซ่อมเครื่องจักรไหนก่อนหลัง ซึ่งในการศึกษาครั้งนี้นั้นจะเป็นการใช้เทคนิคกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์และวิธีการให้คะแนนปัจจัยเป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ข้อมูล โดยข้อมูลนี้จะมาจากการทำแบบสอบถามผู้ที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจซ่อมบำรุงเครื่องจักรจำนวน 12 คน โดยเกณฑ์การตัดสินใจที่ใช้ในการพิจารณาปัจจัย 6 ด้าน คือ ปัจจัยด้านคุณภาพ ปัจจัยด้านการส่งมอบ ปัจจัยด้านต้นทุน ปัจจัยด้านผลผลิต ปัจจัยด้านความปลอดภัย และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้มีเครื่องจักรที่จะมาเป็นทางเลือกสำหรับการศึกษาครั้งนี้เป็นจำนวนทั้งหมด 3 เครื่อง คือ เครื่องจักรเอ เครื่องจักรบี และเครื่องจักรซี ซึ่งผลลัพธ์จากการวิเคราะห์ด้วยเทคนิคกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ พบว่า ค่าน้ำหนักในแต่ละปัจจัยเป็นดังนี้ ปัจจัยด้านความปลอดภัย 28% ปัจจัยด้านคุณภาพ 27% ปัจจัยด้านการส่งมอบ 18% ปัจจัยด้านต้นทุน 10% ปัจจัยด้านผลผลิต 10% และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม 7% ต่อจากนั้นจะใช้วิธีการให้คะแนนปัจจัยเพื่อพิจารณาเลือกลำดับการซ่อมบำรุงเครื่องจักร โดยผลลัพธ์ที่ได้ คือ เครื่องจักรเอได้คะแนนมากที่สุด ตามมาด้วยเครื่องจักรซี และเครื่องจักรบีตามลำดับ
The purpose of this research is to help decide on maintenance of machinery used in the production process of an electronic component manufacturing company. When there is a machine that cannot Work normally, it will affect the overall production. And if there is more than 1 machine that cannot Work normally, it is very important to consider which machine to repair first. In this study, the analytical hierarchy process (AHP) and Factor Rating method were used as data analysis tools. The data comes from a questionnaire of 12 people involved in making decisions about machine maintenance at the company. The 6 decision criteria used for considering the maintenance are: Quality, Delivery, Cost, Productivity, Safety, and Environmental. Furthermore, there are 3 machines that are the choice of the maintenance in this study, namely Machine A. Machine B and Machine C. The results from AHP found that the weight values for each factor are as follows. Safety are at 28%, Quality are at 27%, Delivery are at 18%, Cost are at 10%, Productivity are at 10%, and Environmental are at 7%. Subsequently, Factor Rating method was used to determine the order of repairs. As a result, Machine A received the highest score (highest priority), followed by Machine C and Machine B, respectively.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565
Advisor(s): ชยากานต์ บำรุงบุตร
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5610