DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5582
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างกลยุทธ์การสื่อสารของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งกับแรงจูงใจในการอนุรักษ์ป่าชายเลนของวัยทำงานในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | The relationship between communication strategy of the Department of Marine and Coastal Resources and the motivation to preserve mangrove forests among working age in Bangkok |
| Authors: | วรดา อินโท |
| Keywords: | กลยุทธ์การสื่อสาร กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง แรงจูงใจ การอนุรักษ์ป่าชายเลน วัยทำงาน |
| Issue Date: | 2566 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยเรื่อง ความสัมพันธ์ระหว่างกลยุทธ์การสื่อสารของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งกับแรงจูงใจในการอนุรักษ์ป่าชายเลนของวัยทำงานในเขตกรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึง 1) กลยุทธ์การสื่อสารของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน 2) แรงจูงใจในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนของวัยทำงานในเขตกรุงเทพมหานคร
3) ความสัมพันธ์ระหว่างกลยุทธ์การสื่อสารของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งกับแรงจูงใจในการอนุรักษ์ป่าชายเลนของวัยทำงานในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ วัยทำงานเพศชายและหญิง ที่มีอายุตั้งแต่ช่วง 23-59 ปี และทำงานอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 199 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติสหสัมพันธ์อย่างง่าย เพียร์สัน
ผลการศึกษาพบว่า 1) กลยุทธ์การสื่อสารของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เน้น
กลยุทธ์การสร้างภาพลักษณ์ตราสินค้าและเครื่องมือประชาสัมพันธ์อื่น ๆ เนื่องจากเมื่อกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มีการประชาสัมพันธ์เรื่องการอนุรักษ์ป่าชายเลนของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในทุกครั้ง จะมีโลโก้กำกับอยู่ในจุดที่เห็นเด่นชัด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นขององค์กร รวมทั้งยังมีการนำเสนอผลงานภารกิจของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และเชิญชวนให้มาร่วมอนุรักษ์ป่าชายเลน เด่นชัด และมีเอกลักษณ์อีกด้วย 2) แรงจูงใจด้านความมั่นคง เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้วัยทำงานต้องการอนุรักษ์ป่าชายเลน เพื่อต้องการป้องกันภัยธรรมชาติที่จะส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน 3) กลยุทธ์การสื่อสารของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งมีความสัมพันธ์กับแรงจูงใจในการอนุรักษ์ป่าชายเลนของวัยทำงานในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 A study of the relationship between communication strategy of the Department of Marine and Coastal Resources and the motivation to preserve Mangrove Forests among working age in Bangkok. The objectives of study are 1) to examine communication strategy of the Department of Marine and Coastal Resources 2) to study the motivation to preserve Mangrove Forests among working age in Bangkok 3) to investigate the relationship between communication strategy of the Department of Marine and Coastal Resources and the motivation to preserve mangrove forests among working age in Bangkok. The sample consisted of 199 working aged group of males and female, aged 23-59 years in Bangkok. Questionnaire is a tool for gathering data. Pearson Product Moment Correlation Statistics was used to analyze the data.
The results show that 1) Communication strategy of the Department of Marine and Coastal Resources places a strong emphasizes on brand image building strategies and other public relations tools. Because a log will be marked in a conspicuous location whenever The Department of Marine and Coastal Resources promotes conservation of mangrove forests. There was also a presentation of the Department of Marine and Coastal Resources’ objective to foster trust in the group, and they extend an invitation for individuals to participate in the conserving mangrove forests, which are notable and distinctive as well. 2) Security concerns are a significant reason why working age wish to preserve mangrove forests. In order to avoid natural catastrophes that will affect people well-being. 3) Communication strategy of the Department of Marine and Coastal
Resources is related to the motivation to preserve Mangrove Forests among working age in Bangkok statistically significant at the 0.01 level. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565 |
| Subjects: | ทรัพยากรทะเล -- การจัดการ การอนุรักษ์ทรัพยากรทะเล การอนุรักษ์ป่าชายเลน ป่าชายเลน -- ไทย นิเวศวิทยาป่าชายเลน นิเวศวิทยาชายฝั่ง องค์การ -- การประชาสัมพันธ์ |
| Advisor(s): | พรพรหม ชมงาม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5582 |