DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5546
| Title: | การศึกษากลยุทธ์การประชาสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของ บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) กรณีศึกษา “การดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนผ่านโครงการปลูกป่าด้วยปลายนิ้ว” |
| Other Titles: | Public relations strategies for enhancing the image of Singha Estate Public Company Limited: A case study of sustainable business operations through the fingertip reforestation project |
| Authors: | อติโรจน์ โชติพรสวัสดิ์ |
| Keywords: | แคมเปญออนไลน์ การดำเนินธุรกิจที่ยั่งยืน บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) |
| Issue Date: | 2566 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการสื่อสารประชาสัมพันธ์ด้านการดำเนินธุรกิจที่ยั่งยืนของ บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่การวางแผนการสื่อสาร การเลือกใช้กลยุทธ์ในการสื่อสารประชาสัมพันธ์ รวมถึงการศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการสื่อสาร ซึ่งการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยเก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์ผู้บริหารระดับสูง และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการสื่อสารด้านการดำเนินธุรกิจที่ยั่งยืน ประกอบกับอาศัยแนวคิด และทฤษฎีต่าง ๆ เพื่อเป็นแนวทางในการวิเคราะห์ เช่น ทฤษฎีการวางแผนการสื่อสาร แนวคิดเกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์ แนวคิดเกี่ยวกับภาพลักษณ์องค์กร รวมถึงการศึกษาจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ภายในบริษัท และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง
ผลการศึกษาพบว่า กระบวนการสื่อสารประชาสัมพันธ์ด้านการดำเนินธุรกิจที่ยั่งยืนของ บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) ประกอบด้วย 2 องค์ประกอบสำคัญ คือ การวางแผนการสื่อสารด้านการดำเนินธุรกิจที่ยั่งยืน และการวางกลยุทธ์ในการสื่อสาร พร้อมประเมินผลเพื่อนำไปปรับปรุงการสื่อสารให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจากผลการวิเคราะห์นั้น บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) วางแผนการสื่อสาร
ด้านการดำเนินธุรกิจที่ยั่งยืนจากวิสัยทัศน์ จากนั้นวางกรอบการดำเนินงานด้านความยั่งยืน และตั้งเป้าหมายด้านความยั่งยืน เพื่อนำไปวางกลยุทธ์การสื่อสารที่สอดคล้องกับการดำเนินธุรกิจ ประกอบด้วย ศึกษาปัญหาเพื่อกำหนดแนวคิด วัตถุประสงค์ และกำหนดกลุ่มเป้าหมายของโครงการ จากนั้นเลือกเครื่องมือในการสื่อสาร ได้แก่ แคมเปญออนไลน์ การทำกิจกรรมเพื่อสังคม การประชาสัมพันธ์ การร่วมมือกับพันธมิตร และการโฆษณา หลังจากกำหนดเครื่องมือและวิธีการแล้ว
ก็ดำเนินการตามแผนกลยุทธ์ที่วางไว้ รวมถึงวัดผลการดำเนินงานการสื่อสาร เพื่อนำผลที่ได้มาใช้
ในการปรับปรุงและพัฒนากระบวนการสื่อสารประชาสัมพันธ์ด้านการดำเนินธุรกิจที่ยั่งยืนต่อไป This study explores communication strategies for sustainable business at Singha Estate Public Company Limited, covering planning, PR strategy selection, and addressing communication challenges. Using qualitative methods, data is collected via interviews with executives and stakeholders in sustainable business communication. The analysis incorporates communication planning theory, Public Relations, Corporate Image concepts, along with internal data and relevant research insights.
The study's findings reveal that the communication processes of sustainable business operations at Singha Estate Public Company Limited consist of two pivotal components: sustainable business communication planning and communication strategy formulation. Additionally, performance evaluation is conducted to enhance communication effectiveness. The analysis indicates that Singha Estate Public Company Limited devises sustainable business communication plans in alignment with its vision. These plans entail defining the framework for sustainable initiatives and setting sustainable objectives. This serves as a basis for formulating communication strategies congruent with business operations. The strategies encompass problem analysis to determine ideas, objectives, and target groups for the projects. Subsequently, communication tools are chosen, including online campaigns, CSR activities, public relations, partnerships, and advertising. Following the establishment of tools and methods, the strategies are executed in accordance with the devised plan. This implementation involves performance measurement, which is then utilized to refine and advance the ongoing sustainable business communication processes. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565 |
| Advisor(s): | องอาจ สิงห์ลำพอง |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5546 |