DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5536
| Title: | การศึกษาการเปลี่ยนแปลงบทบาทของนักแสดงชายไทยในบริบทเรื่องชายรักชายของซีรีส์และละครโทรทัศน์ไทย |
| Other Titles: | A study of Thai male actors role transitioning to homosexuality in Thai television series and dramas |
| Authors: | สมคิด แซ่คู |
| Keywords: | นักแสดง ซีรีส์วาย ละครโทรทัศน์ แฟนคลับ ความพึงพอใจ ภาพลักษณ์ |
| Issue Date: | 2566 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงบทบาทของนักแสดงชายไทยในบริบทชายรักชายในซีรีส์และละครโทรทัศน์ไทย 2) เพื่อศึกษาการรักษาภาพลักษณ์ของนักแสดงชายไทยในบริบทชายรักชายในซีรีส์และละครโทรทัศน์ไทย โดยใช้การสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) เป็นเครื่องมือในเก็บรวบรวมข้อมูล และสัมภาษณ์นักแสดงชายไทยที่มีการเปลี่ยนแปลงบทบาท จำนวน 7 คน โดยแบ่งเป็นนักแสดงชายที่แสดงบทบาทในซีรีส์และละครโทรทัศน์ทั่วไปแล้วเปลี่ยนแปลงบทบาทมาเป็นนักแสดงในซีรีส์และละครโทรทัศน์ชายรักชายจำนวน 4 คน และนักแสดงชายที่เปลี่ยนแปลงบทบาทจากนักแสดงในซีรีส์และละครโทรทัศน์ชายรักชายไปเป็นซีรีส์และละครโทรทัศน์ทั่วไป จำนวน 3 คน พบว่า นักแสดงชายที่มีการเปลี่ยนแปลงบทบาทจากซีรีส์และละครโทรทัศน์ทั่วไปมาเป็นนักแสดงชายในซีรีส์และละครโทรทัศน์ชายรักชาย มีการดูแลภาพลักษณ์หลังการเปลี่ยนแปลงบทบาท เพื่อให้ความชอบของกลุ่มแฟนคลับไม่ได้เปลี่ยนแปลงในทุกมิติแต่จะเปลี่ยนแปลงในมุมของรูปลักษณ์ภายนอก ซึ่งไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงความเป็นตัวเอง แต่นักแสดงชายที่เปลี่ยนแปลงบทบาทจากซีรีส์และละครโทรทัศน์ชายรักชายมาเป็นซีรีส์และละครโทรทัศน์ทั่วไปไม่ได้คำนึงถึงปัจจัยด้านนี้ และนักแสดงที่มีการเปลี่ยนแปลงบทบาททั้งสองรูปแบบไม่ได้คำนึงถึงปัจจัย
ด้านค่าตอบแทนและค่านิยมในการตัดสินใจเปลี่ยนแปลงบทบาท แต่เป็นเพราะปัจจัยด้านความ
ท้าทายของตัวบทบาท คาแรกเตอร์ และการแสดงที่แตกต่างออกไปและไม่เหมือนเดิม The objectives of this research were 1) to study of Thai male actors role in the context of MSM in Thai series and television dramas, 2) to study the preservation of the image of Thai male actors in the context of MSM in Thai dramas. Thai dramas and dramas an in-depth interview was used as a data collection tool. And interviewed 7 Thai actors who changed roles, divided into 4 actors who played roles in series and TV dramas and then changed roles to become actors in TV series and TV dramas with MSM. 3 people and male actors who changed their roles from male homosexual series and television dramas to general series and television dramas found that the male actors who changed their roles from series and television dramas Generally male actors in TV series and soap operas. The image is taken care of after the role change to suit the preferences of the fan club. But did not change in all dimensions but will change in the angle of the exterior. Which does not change its identity but male actors who transitioned from MSM to TV series and soap opera generally did not take this factor into account, and actors who switched roles in both forms did not take it into account. Compensation and Value Factors in Role Change Decisions but because of the challenging factor of the character Characters and performances that are different and not the same. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565 |
| Subjects: | นักแสดง -- ทัศนคติ บทละครโทรทัศน์ -- รักร่วมเพศชาย ละครโทรทัศน์ -- รักร่วมเพศชาย ละครโทรทัศน์ -- ไทย บุรุษ -- พฤติกรรมทางเพศ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ -- การค้นคว้าอิสระ |
| Advisor(s): | องอาจ สิงห์ลำพอง |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5536 |