DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจในการทำงานในสนามบินของประเทศจีน กรณีศึกษาสนามบินคุนหมิง ฉางสุ่ย และสนามบินปักกิ่ง
Other Titles: Factors affecting working satisfaction in airports in China: case studies of Kunming Changshui and Beijing airports
Authors: ติง รุ่ยหง
Keywords: ความพึงพอใจ
สภาพแวดล้อมในการทำงาน
สนามบิน
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสภาพแวดล้อมในการทำงาน ภาวะการเป็นผู้นำ และการฝึกอบรมและพัฒนาที่มีผลต่อความพึงพอใจในการทำงานในสนามบินจีน ประชากรคือพนักงานในสนามบินประเทศจีน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน จากสนามบินคุนหมิงฉางสุ่ย และสนามบินปักกิ่ง ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ สถิติที่ใช้คือค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานด้วยสมการถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการศึกษา พบว่า สภาพแวดล้อมในการทำงาน ภาวการณ์เป็นผู้นำ และการฝึกอบรมและพัฒนาส่งผลต่อความพึงพอใจในการทำงานที่สนามบินในประเทศจีนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The objectives of this research were to study working environment, leadership, and training and development affect to job satisfaction in working at Chinese airports. Population were employees at Chinese airport. Sample were 400 employees from Kunming Changshui and Beijing Airports via multi-stage sampling method. Questionnaire was used as an instrument. The statistics used frequency, percentage, mean, standard deviation, and multiple regression. The results found that working environment, leadership, and training and development affect to job satisfaction in working at Chinese airports at the statistical significant level of 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565
Subjects: สนามบิน -- จีน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
สนามบินปักกิ่ง -- การศึกษาเฉพาะกรณี
สนามบินคุนหมิงฉางสุ่ย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ท่าอากาศยานระหว่างประเทศ
สภาพแวดล้อมการทำงาน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การพัฒนาตนเอง -- การศึกษาเฉพาะกรณี
พนักงานสายการบิน -- ความพอใจในการทำงาน
พนักงานสายการบิน -- การฝึกอบรมในงาน
Advisor(s): ชุติมาวดี ทองจีน
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5519