DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อทัศนคติการใช้รถยนต์ไฟฟ้าแบบใช้แบตเตอรี่ (BEV) ของพนักงาน บริษัท A ในจังหวัดสมุทรสาคร
Other Titles: Factors positively influencing the attitudes of using battery electric vehicles (BEV) of employees in company A in Samut Sakhon province
Authors: ชัชชัย พจน์สมพงษ์
Keywords: รถยนต์ไฟฟ้าแบบใช้แบตเตอรี่ (BEV)
ทัศนคติ
จังหวัดสมุทรสาคร
พนักงาน
คุณค่าการแสดงตัวต่อสังคม
ประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อม
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลเชิงบวกของ ปัจจัยความกังวลเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม คุณค่าทางอารมณ์ คุณค่าการแสดงตัวต่อสังคม คุณค่าความรับผิดชอบต่อสังคม คุณค่าในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อม คุณค่าด้านราคา และความมั่นใจต่อระยะการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าแบบใช้แบตเตอรี่ (BEV) ที่มีผลต่อทัศนคติการใช้รถยนต์ไฟฟ้าแบบใช้แบตเตอรี่ (BEV) ของพนักงาน บริษัท A ในจังหวัดสมุทรสาคร โดยประชากรคือ พนักงาน บริษัท A ในจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งผู้วิจัยใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างจากกลุ่มประชากรกลุ่มดังกล่าวจำนวน 231 ราย ระหว่างวันที่ 25 มีนาคม - 21 มิถุนายน 2562 และทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติการถดถอยเชิงพหุคูณและสถิติพรรณนา ผู้วิจัยมีการเลือกสุ่มตัวอย่างโดยไม่อาศัยหลักความน่าจะเป็น โดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ผลการวิจัยพบว่า ส่วนใหญ่เป็น เพศชาย อายุ 26-33 ปี สถานภาพโสด การศึกษาระดับ ปริญญาตรี รายได้ 20,001 - 40,000 บาท รถยนต์ใช้พลังงานเชื้อเพลิงประเภทน้ำมัน ค่าใช้จ่ายสำหรับการเติมเชื้อเพลิงใน 1 สัปดาห์ 500 - 1,000 บาท ใช้รถยนต์ในช่วงวลา 06.01 - 12.00 น. มีความคิดเห็นว่ารถยนต์ไฟฟ้าประเภทแบตเตอรี่ (BEV) น่าจะมีเวลาชาร์ตไฟต่อครั้ง ใช้ระยะเวลา 1.01 - 2.00 ชั่วโมง และราคารถยนต์ไฟฟ้าแบบใช้แบตเตอรี่ (BEV) ควรอยู่ที่ 300,000 - 500,000 บาท มีเพียงปัจจัยความมั่นใจต่อระยะการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าแบบใช้แบตเตอรี่ (BEV) ปัจจัยคุณค่าการแสดงตัวต่อสังคม และปัจจัยประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อม ที่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อทัศนคติการใช้รถยนต์ไฟฟ้าแบบใช้แบตเตอรี่ (BEV) ถึงร้อยละ 62.9 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
The objective of this research was to study the positive influence of the factors of environmental concerns, emotional value, social Identity value, social responsibility value, epistemic value, environmental performance, price value, and range confidence in the operating distance of Battery Electric Vehicle (BEV) affecting attitude of using Battery Electric Vehicles (BEV) of the employees in Company A in Samut Sakhon Province. The population were the employees in Company A in Samut Sakhon Province. The researchers used questionnaire to collect data from the population of 231 samples during 25 March to 21 June 2019. The statistic used for analysis were multiple regression analysis and descriptive statistics. The researchers used non-probability sampling and purposive sampling. The research results were found that most of the respondents were males, 26-33 years old, and singles. They mostly had bachelor’s degrees with the income ranges between 20,001 - 40,000 baht. Most of them still used fuel type cars. The costs for refueling in one week were 500 - 1,000 baht. The vehicles were used during the period 06.01 - 12.00 hours. Their opinion for the BEV should have a charging time per use of 1.01 - 2.00 hours and the price of one BEV should be around 300,000 - 500,000 baht. Only range confidence in the operating distance, social Identity value, and environmental performance had positive influence towards attitude of using Battery Electric Vehicles (BEV) of the employees at the significance level of .01.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2565
Subjects: รถยนต์ไฟฟ้า -- วิจัย
รถยนต์ไฮบริด
ยานพาหนะไฟฟ้า -- แบตเตอรี่
พฤติกรรมผู้บริโภค
ความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์การธุรกิจ
สถานีประจุไฟฟ้า
Advisor(s): เพ็ญจิรา คันธวงศ์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5412