DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5348
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินกับอัตราเงินปันผลตอบแทนของบริษัท ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มธุรกิจการแพทย์ |
Other Titles: | Relationship between financial ratios and dividend yields of health care service listed companies in The Stock Exchange of Thailand |
Authors: | ธณษา สุวรรณกลาง |
Keywords: | บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ความสัมพันธ์กับอัตราเงิน ปันผลตอบแทน กลุ่มธุรกิจการแพทย์ |
Issue Date: | 2566 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินกับอัตราเงินปันผลตอบแทนของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มธุรกิจการแพทย์ จำนวน 12 บริษัท ในระยะเวลา 11 ปี ระหว่างปี พ.ศ. 2554–2565 จำนวน 46 ไตรมาส โดยอัตราส่วนทางการเงิน (Financial Ratios) ในการวัด และปัจจัยที่นำมาศึกษาในครั้งนี้ ได้แก่ อัตราเงินปันผลตอบแทน (Dividend Yield), อัตราส่วนเงินสด (Cash Ratio), อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (Debt to Equity Ratio), อัตราการหมุนเวียนของลูกหนี้ (Account Receivable Turnover), อัตรากำไรสุทธิ (Net Profit Margin) และอัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น (Return On Equity) โดยใช้วิธีการทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่ามัธยฐาน ค่ามากที่สุด
ค่าน้อยที่สุด ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยเชิงพหุคูณที่ระดับความเชื่อมั่น 99% 95% และ 90% ตามลำดับ
จากการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ พบว่า อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน และอัตราการหมุนเวียนของลูกหนี้ส่งผลกระทบต่ออัตราเงินปันผลตอบแทนมากที่สุด อัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น และอัตราส่วนเงินสด ส่งผลกระทบต่ออัตราเงินปันผลตอบแทนรองลงมาตามลำดับ และจากการศึกษาพบว่า อัตรากำไรสุทธิส่งผลกระทบต่ออัตราเงินปันผลตอบแทนน้อยที่สุด The objective of this research is to analyze relationship between financial ratios and dividend yields of health care service listed companies in the stock exchange of Thailand of 12 companies in the 10 years period from 2011 to 2022 for 46 quarters by using the rate of Financial ratios (FR). The factors that studied this time were Dividend Yield (DY), Cash Ratio (CR), Debt to Equity Ratio (DER), Account Receivable Turnover (RT), Net Profit Margin (NPM), and Return on Equity (ROE). The statistical method is divided into two categories: 1) descriptive statistics was mean, median, maximum, minimum, standard deviation; and 2) inferential statistics was multiple regression analysis test at 99% 95% and 90% confidence levels, respectively.
The result of the multiple regression analysis found that debt to equity ratio, and account receivable turnover affected with the dividend yield of Listed Health Care Service Sector in The Stock Exchange of Thailand the most. Return on equity and cash ratio affected with the dividend yield to less extent. And the study found that net profit margin affected with the dividend yield to the least extent. |
Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
Subjects: | อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ บริษัท -- การเงิน -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ เงินปันผล -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ กำไรของบริษัท ราคาหลักทรัพย์ อัตราผลตอบแทน การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน ตลาดหลักทรัพย์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี |
Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5348 |