DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5347
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินกับอัตราเงินปันผลตอบแทนของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ |
| Other Titles: | The relationship between financial ratios and dividend yields of automotive industry listed companies in The Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | วีรยา ถนอมพงษ์ |
| Keywords: | อัตราส่วนทางการเงิน อัตราเงินปันผลตอบแทน อุตสาหกรรมยานยนต์ |
| Issue Date: | 2566 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงิน ได้แก่ อัตราส่วนเงินสด (CR), อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (DER), อัตราการหมุนเวียนของลูกหนี้ (RT), อัตรากำไรสุทธิ (NPM) และอัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) ที่มีความสัมพันธ์กับอัตราเงินปันผลตอบแทน (DY) ของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ จำนวน 14 บริษัท โดยเก็บข้อมูลตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ของปีพ.ศ. 2554 ถึงไตรมาสที่ 2 ของปี พ.ศ.2565 ทั้งหมด 46 ไตรมาส รวม 11 ปี โดยใช้วิธีการทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่ามัธยฐาน ค่ามากที่สุด ค่าน้อยที่สุด ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยเชิงพหุคูณที่ระดับความเชื่อมั่น 99%, 95% และ 90% ตามลำดับ
ผลการศึกษา พบว่า อัตราส่วนเงินสด (CR) มีความสัมพันธ์กับอัตราเงินปันผลตอบแทนมากที่สุด อัตรากำไรสุทธิ (NPM) และอัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) มีความสัมพันธ์กับอัตราเงินปันผลตอบแทนรองลงมาตามลำดับ อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (DER) และอัตราการหมุนเวียนของลูกหนี้ (RT) มีความสัมพันธ์กับอัตราเงินปันผลตอบแทนน้อยที่สุด The objectives of this research is to study the relationship between financial ratios, namely Cash Ratio (CR), Debt-to-Equity Ratio (DER), Receivable Turnover Ratio (RT), Net Profit Margin (NPM) and Return on Equity. Equity (ROE) that is related to the dividend yield (DY) of companies listed on the Stock Exchange of Thailand. The automotive industry group of 14 companies from the 1st quarter of the year 2011 to the 2nd quarter of the year 2022, totaling 46 quarters, totaling 11 years. The statistical method is divided into two categories: 1) descriptive statistics was mean, median, maximum, minimum ,standard deviation; and 2) inferential statistics was multiple regression analysis test at 99%, 95% and 90% confidence levels, respectively.
The results of the study found that the Cash ratio (CR) affected with the dividend yield of automotive industry in The Stock Exchange of Thailand the most. Net profit margin (NPM) and return on equity (ROE) affected with the dividend yield to less extent. And the study found that Debt-to-equity ratio (DER) and Account receivable turnover (RT) affected with the dividend yield to the least extent. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | อุตสาหกรรมยานยนต์ บริษัท -- การเงิน -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ เงินปันผล -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ กำไรของบริษัท อัตราผลตอบแทน การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี อัตราส่วนราคาหลักทรัพย์ต่อผลตอบแทนการลงทุน -- การศึกษาเฉพาะกรณี ตลาดหลักทรัพย์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5347 |