DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสัมพันธ์ที่ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการจ่ายผลตอบแทนจากเงินปันผลของ หมวดธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีตลาดหลักทรัพย์แห่ง ประเทศไทย
Other Titles: The relationships that effecting the dividend yield from electronic components sector industry group technology The Stock Exchange of Thailand
Authors: อลัน จารุลงกรณ์
Keywords: ความสามารถในการจ่ายผลตอบแทนนจากเงินปันผล
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
กลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี
หมวดธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษานี้มีวัตุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ที่ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการจ่ายผลตอบแทนจากเงินปันผล หลักฐานจาหมวดธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้ข้อมูลอัตราส่วนทางการเงิน ได้แก่ อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล (Dividend Yield) อัตราส่วนเงินสด (Cash Ratio) อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (Debt to Equity Ratio) อัตราส่วนหมุนเวียนลูกหนี้การค้า (Receivables Turnover) อัตรากำไรสุทธิ (Net Profit Margin) และอัตราส่วนผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (Return on Equity) โดยอาศัยข้อมูลรายไตรมาส ตั้งแต่ ไตรมาสที่ 1 ปี 2011 ถึงไตรมาสที่ 2 ปี 2022 ทั้งหมด 46 ไตรมาส ระยะเวลา 10 ปี จำนวน 9 บริษัทโดยใช้การวิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) และวิเคราะห์การถอดถอยแบบพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ทุกบริษัทพบความสัมพันธ์อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล (Dividend Yield) กับ อัตราส่วนเงินสด อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อัตราส่วนหมุนเวียนลูกหนี้การค้า อัตรากำไรสุทธิ และอัตราส่วนผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น ยกเว้น บริษัท ฮานา ไมโครอิเล็คโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) (HANA) ไม่พบความสัมพันธ์ทั้งเชิงบวกและลบกับอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล
This study investigates the relationships that effecting the dividend yield from electronic components sector Industry group technology The Stock Exchange of Thailand. Analyzed financial ratio data such as Dividend Yield (DY), Cash Ratio (CR), Debt to Equity Ratio (DER), Receivables turnover (RT), Net Profit Margin (NPM) and Return on Equity (ROE). The data is retrieved on quarterly data from the first quarter of 2011 to the second quarter of 2022 Total 46 quarter, Period 10 Years 9 companies. For methodology, descriptive statistics analysis, and multiple regression analysis. All companies shows that the relationship between dividend yield (DY) and cash ratio, debt to equity ratio, receivables turnover, net profit margin and return on equity. While Hana Microelectronics PCL (HANA) only not have relation with dividend yield.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564
Subjects: อุตสาหกรรมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
บริษัท -- การเงิน -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
เงินปันผล -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
หุ้นและการเล่นหุ้น -- อัตราผลตอบแทน
การลงทุน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ตลาดหลักทรัพย์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): รพีสร เฟื่องเกษม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5338