DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ค่าตอบแทน บรรยากาศองค์กร และคุณภาพชีวิตในการทำงานที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเข้ารับราชการของคนรุ่นใหม่ (Generation Y) ในสำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร
Other Titles: The compensation, organizational atmosphere, and quality of work life affecting decision making on entering government services of generation y in the Area Revenue Department, Bangkok Metropolis
Authors: อรนิชา เปลี่ยนขำ
Keywords: ค่าตอบแทน
บรรยากาศองค์กร
คุณภาพชีวิตในการทำงาน
การตัดสินใจ
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) อิทธิพลของค่าตอบแทนที่ส่งผลกระทบ ต่อการตัดสินใจเข้ารับราชการของคนรุ่นใหม่ (Generation Y) ในสำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 2) อิทธิพลของบรรยากาศองค์กรที่ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจเข้ารับราชการ ของคนรุ่นใหม่ (Generation Y) ในสำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร และ 3) อิทธิพลของคุณภาพชีวิตในการทำงานที่ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจเข้ารับราชการของคนรุ่นใหม่ (Generation Y) ในสำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่าง คือ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้จะเป็นข้าราชการในสำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานครที่มีอายุระหว่าง 21-35 ปี โดยจะทำการสุ่มกลุ่มตัวอย่างจากข้าราชการในสำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน จากเขต 1) จตุจักร 2) หลักสี่ 3) คลองเตย 4) วัฒนา 5) บางนา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม สถิติพื้นฐานที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมาน คือ การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุผลการศึกษาพบว่า 1) ค่าตอบแทนในภาพรวม มีอิทธิพลร้อยละ 54.9 โดยมีด้านสวัสดิการ และ ด้านความก้าวหน้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในขณะ ที่ด้านเงินไม่มีอิทธิพลการตัดสินใจเข้ารับราชการของคนรุ่นใหม่ (Generation Y) ในสำนักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 2) บรรยากาศองค์กร ในภาพรวม มีอิทธิพลร้อยละ 39.2 โดยมี ด้านการรับผิดชอบ และด้านการสนับสนุนมีอิทธิพล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในขณะที่ด้านการยอมรับไม่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจ และ 3) คุณภาพชีวิตในการทำงานในภาพรวม มีอิทธิพลร้อยละ 54.8 โดยมีด้านสมดุลระหว่างชีวิตทำงานกับชีวิตส่วนตัว ด้านประชาธิปไตยในองค์กร และด้านลักษณะงานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The objectives of this study were: 1) the influence of compensation affecting decision making on entering government services of generation Y in the area revenue department, Bangkok Metropolis, 2) the influence of organizational atmosphere affecting decision making on entering government services of generation Y in the area revenue department, Bangkok Metropolis, and 3) the influence of quality of work life affecting decision making on entering government services of generation Y in the area revenue department, Bangkok Metropolis. The samples were government officers with the age between 21-35 years in the area revenue department, Bangkok Metropolis. The 400 government officers in the area revenue department, Bangkok Metropolis were used for this study in the areas of Chatuchak, Laksi, Khlong Toei, Wattana, and Bang Na districts. The instrument was questionnaire and the statistics used was descriptive statistics in terms of percentage, mean, standard deviation, and the influential statistics in terms of multiple regression analysis. The results found that 1) the influence of compensation affected decision making on entering government services of generation Y in the area revenue department, Bangkok Metropolis about 54.9 percent in terms of welfare and achievement with the significance of 0.05 level, except, money did not affect decision making on entering government services of generation Y in the area revenue department, Bangkok Metropolis, 2) the influence of organizational atmosphere affected decision making on entering government services of generation Y in the area revenue department, Bangkok Metropolis about 39.2 percent in terms of responsibility, supporting with the significance of 0.05 level, acceptance did not affect decision making on entering government services of generation Y in the area revenue department, Bangkok Metropolis, and 3) the influence of quality of work life affected decision making on entering government services of generation Y in the area revenue department, Bangkok Metropolis about 54.8 percent in terms of work life balance, the democracy in the workplace, the beneficial to the society with the significance of 0.05 level.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564
Subjects: คุณภาพชีวิตการทำงาน -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ไทย -- ข้าราชการและพนักงาน
สํานักงานสรรพากรพื้นที่กรุงเทพมหานค -- ข้าราชการและพนักงาน
สภาพแวดล้อมการทำงาน -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
วัฒนธรรมองค์การ
พฤติกรรมองค์การ
การจูงใจในการทำงาน
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ -- การศึกษาอิสระ
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5335