DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาปัจจัยลักษณะงาน แรงจูงใจในการทำงาน และวัฒนธรรมองค์การที่มีผลต่อความผูกพันกับองคก์ารของพนักงานบริษัทเที่ยวแห่งหนึ่งในจังหวัดพังงา
Other Titles: A study of work characteristic factor, work motivation, and organizational culture affecting organizational commitment of employees’ in a tour operator, Phangnga province
Authors: ณัฐณิชา สมฤทธิ์
Keywords: ปัจจัยลักษณะงาน
แรงจูงใจในการทำงาน
วัฒนธรรมองค์การ
ความผูกพันกับองค์การ
บริษัทท่องเที่ยว
Issue Date: 2566
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาวิจัยเรื่อง ปัจจัยลักษณะงาน แรงจูงใจในการทำงาน และวัฒนธรรมองค์การ ที่มีผลต่อความผูกพันกับองค์การของพนักงานบริษัทท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ในจังหวัดพังงา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยลักษณะงาน แรงจูงใจในการทำงาน และวัฒนธรรมองค์การ ที่มีผลต่อความผูกพันกับองค์การของพนักงานบริษัทท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ในจังหวัดพังงา การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยเลือกกลุ่มตัวอย่างเป็นพนักงานของบริษัทท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ในจังหวัดพังงา จำนวน 400 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ผลการวิจัย พบว่า กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง สถานภาพโสด มีอายุอยู่ในช่วง 21-35 ปี การศึกษาของกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่จบปริญญาตรี มีอายุการทำงานมากกว่า 4 ปีมากที่สุด รายได้เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 15,001-25,000 บาท มีภาระครอบครัวเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 10,001– 19,999 บาท ส่วนระดับปัจจัยด้านลักษณะงาน ด้านแรงจูงใจในการทำงาน ด้านวัฒนธรรมองค์การ โดยรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด และระดับปัจจัยด้านความผูกพันกับองค์การ โดยรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยแรงจูงใจในการทำงาน ด้านความก้าวหน้ามั่นคงในงาน และวัฒนธรรมองค์การ ด้านวัฒนธรรมแบบเป็นผู้นำ มีผลต่อความผูกพันกับองค์การของพนักงานบริษัทท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ในจังหวัดพังงา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และสามารถพยากรณ์ความผูกพันกับองค์การของพนักงาน ได้ร้อยละ 33.7
The research entitled, A Study of Work Characteristic Factor, Work Motivation, and Organizational Culture Affecting Organizational Commitment of Employees’ in a Tour Operator, Phangnga Province. This research is the quantitative research by using 400 samples from employees in a tour operator, Phangnga Province. The data collection was from the questionnaire instrument. The statistics used were frequency, percentage, mean, and standard deviation as well as the multiple regression analysis. The results found that the majority of samples was female, single, age between 21-35 years, bachelor degree, working periods more than 4 years, and average income between 15,001-25,000 Baht. In terms of work characteristic factor, work motivation, and organizational culture found in the highest mean score, and the organizational commitment found in the high mean score. The hypotheses testing found that work characteristic factor, work motivation, and organizational culture affected organizational commitment of employees’ in a tour operator, Phangnga Province with the significance level of 0.05 and the prediction the organizational commitment of employees about 33 percent.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม)- - บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564
Subjects: บริษัทนำเที่ยว
บริษัทนำเที่ยว -- การจัดการ
การจูงใจในการทำงาน
วัฒนธรรมองค์การ
ความผูกพันต่อองค์การ
ความภักดีของลูกจ้าง
สภาพแวดล้อมการทำงาน
พังงา -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5329