DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5328
| Title: | การศึกษาคุณภาพชีวิตการทำงาน แรงจูงใจในการทำงาน และสภาพแวดล้อมการทำงานที่มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน กรณีศึกษาบริษัทผลิตปิโตรเลียมเคมีครบวงจรในจังหวัดระยอง |
| Other Titles: | A study of the quality of working, work motivation and work environment affecting task efficiency: A case study of petroleum chemical company in Rayong Province |
| Authors: | ภัทรานิษฐ์ สุวรรณรัตน์ |
| Keywords: | คุณภาพชีวิตการทำงาน แรงจูงใจในการทำงาน สภาพแวดล้อมการทำงาน |
| Issue Date: | 2566 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านคุณภาพชีวิตการทำงาน
ปัจจัยด้านแรงจูงใจในการทำงาน และปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมการทำงานที่มีผลต่อประสิทธิภาพ
การทำงาน กรณีศึกษาบริษัทผลิตปิโตรเลียมเคมีครบวงจรในจังหวัดระยอง โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากบุคลากรในบริษัทผลิตปิโตรเลียมเคมีในจังหวัดระยอง จำนวน 411 คน สุ่มกลุ่มตัวอย่างตามสะดวก และวิธีการทางสถิติ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ
การวิเคราะห์สมมติฐานใช้สถิติทดสอบหาค่าความสัมพันธ์โดยการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ผลการ ศึกษา พบว่า 1) ปัจจัยคุณภาพชีวิตการทำงาน ด้านความปลอดภัยและสุขภาวะในการทำงาน ด้านความเกี่ยวข้องทางสังคม และโอกาสสำหรับการพัฒนาความสามารถ มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรในบบริษัทผลิตปิโตรเลียมเคมีในจังหวัดระยอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
2) ปัจจัยแรงจูงใจในการทำงาน ด้านปัจจัยจูงใจและปัจจัยสุขอนามัย มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน
ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) ปัจจัยสภาพแวดล้อมการทำงาน มิติด้านปฏิสัมพันธ์ มิติด้านการบำรุงรักษาและการเปลี่ยนแปลงในงาน และมิติของงานที่มีความก้าวหน้า มีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The objectives of this study were to study quality of life, work motivation and work environment factor affecting task efficiency: A Case study of Petroleum Chemical Company in Rayong Province. The samples were 411 employees by using the purpose sampling technique and collect data by questionnaire. The descriptive statistics as well as the inferential statistics was multiple regression analysis. The result of the study revealed that the quality of work life factor in terms of safe and healthy environment, The chance to increase human potential, Overall life area and social aspect had a statistically significant affected task efficiency, The work motivation factor in terms of motivation factor and hygiene factor affected task efficiency and work environment factor in terms of relationship dimensions, personal growth dimension and system maintenance and modification dimensions had a statistically significant effect on task efficiency. A Case study of Petroleum Chemical Company in Rayong Province at a significance level of 0.05 |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | การจูงใจในการทำงาน สมรรถภาพในการทำงาน คุณภาพชีวิตการทำงาน ความพอใจในการทำงาน พนักงานบริษัท -- การศึกษาเฉพาะกรณี สภาพแวดล้อมการทำงาน |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5328 |