DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5192
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างความน่าเชื่อถือของข้อมูลจากภาครัฐกับการเปลี่ยนแปลงทัศนคติเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าของผู้ขับขี่รถยนต์ในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | The relationship between government’s source credibility and attitude change towards electric vehicle drivers in Bangkok |
| Authors: | คันธรัตน์ ภักดีบัญชาศักดิ์ |
| Keywords: | ความน่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูล การเปลี่ยนแปลงทัศนคติ รถยนต์ไฟฟ้า ภาครัฐ |
| Issue Date: | 2565 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยเรื่อง ความสัมพันธ์ระหว่างความน่าเชื่อถือของข้อมูลจากภาครัฐกับการเปลี่ยนแปลงทัศนคติเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าของผู้ขับขี่รถยนต์ในเขตกรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์
1) เพื่อศึกษาความน่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูลจากภาครัฐเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า 2) เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงทัศนคติเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าของผู้ขับขี่รถยนต์ในเขตกรุงเทพมหานคร 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความน่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูลจากภาครัฐกับการเปลี่ยนแปลงทัศนคติเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าของผู้ขับขี่รถยนต์ในเขตกรุงเทพมหานคร
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือผู้ที่มีใบอนุญาตการขับขี่รถยนต์ เพศชายและเพศหญิง อายุตั้งแต่ 18-59 ปี ที่เข้าชมงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2021 จำนวน 120 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติสถิติสหสัมพันธ์อย่างง่ายเพียร์สัน (Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient) ผลการศึกษา พบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างเห็นว่าความน่าไว้วางใจของข้อมูลถือเป็นความน่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูลจากภาครัฐที่สำคัญ เนื่องจากกลุ่มตัวอย่างสามารถไว้วางใจในข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าจากภาครัฐถึงความเป็นจริงในการนำเสนอ 2) การยินยอมเป็นการเปลี่ยนแปลงทัศนคติเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าของกลุ่มตัวอย่าง
เพราะสนใจเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า จากข้อมูลข่าวสารที่ภาครัฐสร้างการตระหนักรู้ถึงผลกระทบ
ต่อสุขภาพ เช่น มลพิษ CO2 ฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่เกิดขึ้น 3) ความน่าเชื่อถือของแหล่งข้อมูลจากภาครัฐ
มีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงทัศนคติเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 A study of the relationship between government’s source credibility and attitude change towards electric vehicle drivers in Bangkok. The purpose of this study is 1) to examine the government’s source credibility towards drivers electric vehicle 2) to examine the attitude change towards electric vehicle drivers in Bangkok 3) the relationship between government’s source credibility and attitude change towards electric vehicle drivers in Bangkok.
Samples were 120 male and female who has a driving license between the ages of 18-59 years, and attended The Motor Expo 2021. The study used questionnaires as a tool for data collection. The data were analyzed by Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient. The results showed that 1) the respondents believe that the goodwill of accountability system is an important data of the government’s source credibility towards electric vehicle. Due to the respondents can trust an electric vehicle’s information from the government’s presentation.
2) Compliance is an attitude change towards electric vehicle drivers. The respondents are interested in using an electric vehicle because the government creates awareness of health impact such as carbon dioxide pollution, toxic dust and PM 2.5. 3) There is a significant the relationship between government’s source credibility and attitude change towards electric vehicle drivers in Bangkok at 0.01 levels. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2564 |
| Subjects: | รถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ไฮบริด ยานยนต์ไฮบริด ยานพาหนะไฟฟ้า -- แบตเตอรี่ อุตสาหกรรมยานพาหนะไฟฟ้า |
| Advisor(s): | พรพรหม ชมงาม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5192 |